Checklist những điều phải nhớ khi sống và học tại Hàn Quốc

Cuộc sống sinh hoạt và học tập của du học sinh Hàn Quốc sẽ như thế nào? Đây là câu hỏi của hầu hết học sinh, sinh viên muốn du học tại đất nước này muốn biết câu trả lời. Những thông tin trong bài viết dưới đây về cuộc sống, sinh hoạt của du học sinh Hàn Quốc sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

  1. Điều kiện học tập, chỗ ở

Hàn Quốc là quốc gia luôn coi trọng giáo dục và việc đào tạo nhân tài. Hầu hết các du học sinh Hàn Quốc sau khi kết thúc chương trình học tập đều nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa trường học ở Hàn Quốc và ở Việt Nam. Trường học tại đất nước này đều rộng và có quang cảnh đẹp, thậm chí có nhiều bạn còn ví đây như “thiên đường” của các du học sinh. Các trường đều được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập.

Đa số các trường đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá cho sinh viên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt và học tập. Việc ở trong kí túc xá của trường sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá được một khoản chi phí so với việc thuê ngoài và tiết kiệm được tiền đi lại. Các phòng ở trong kí túc xá đều đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ và ngăn nắp, có nhà vệ sinh riêng, có phòng sinh hoạt tập thể và bếp ăn chung phù hợp với sinh viên.

  1. Đời sống sinh hoạt ở Hàn Quốc

Mặc dù đời sống sinh hoạt ở Hàn Quốc khá cao, giá cả tương đối đắt nhưng có sở vật chất cùng chất lượng dịch vụ thì rất tốt. Du học sinh Hàn Quốc chủ yếu di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt hoặc tàu điện ngầm, vừa an toàn, sạch sẽ lại không có tình trạng chen lấn hay bị mất đồ như ở Việt Nam.

Trong các loại chi phí du học Hàn Quốc thì chi phí sinh hoạt ở ký túc xá là ổn định trong cả quá trình học, một kỳ học khoảng từ 200 – 250$ tùy thuộc theo mùa và mức giá cả sinh hoạt của mỗi thành phố. Nếu bạn lựa chọn thuê nhà ở ngoài thì sẽ tốn chi phí hơn, việc đi lại và sinh hoạt sẽ khó khăn hơn so với ở kí túc xá của trường rất nhiều. Ngoài ra, chi phí cho việc ăn uống ở Hàn Quốc cũng tương đối đắt đỏ, giá mỗi bữa ăn trung bình khoảng 2 – 5$. Vì vậy, du học sinh ở Hàn Quốc thường tự đi chợ nấu ăn, vừa giúp tiết kiệm chi phí lại có những bữa ăn hợp khẩu vị.

  • 3. Học tập và thi cử

Chế độ học tập thi cử và thời gian biểu của các trường đều khác nhau. Đa số các trường đều bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc ngày học vào 6h chiều, mỗi năm sẽ có 2 kỳ học, xen kẽ là 2 kỳ nghỉ đông và hè. Các trường đều rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá chuyên cần của sinh viên, do đó, các bạn cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ.

Các trường đại học Hàn Quốc hầu như đều giảng dạy bằng tiếng Hàn vì vậy bạn cần phải trau dồi nền tảng tiếng Hàn vững chắc trước khi xách balo sang Hàn Quốc du học. Nếu chưa tự tin với khả năng tiếng Hàn của mình thì bạn có thể đăng ký học một khóa ngôn ngữ Hàn trước khi bắt đầu học chuyên ngành chính.

Mỗi trường đều có một trang web riêng, ngoài các thông tin giới thiệu cơ bản, thì các hoạt động của trường, sinh viên, giáo viên tiêu biểu, hay các bài báo về trường…luôn được cập nhật thường xuyên. Vào mỗi kỳ thi, một trường còn có các hoạt động phát đồ ăn miễn phí cho sinh viên, hoặc các hoạt động lễ hội, hay giảm giá tại chợ đồ cũ, chợ sách…do Hội sinh viên các trường tổ chức cũng đều được thông báo trên trang web chính của nhà trường.

Tham gia các câu lạc bộ hay nhóm học tập là dịp để các bạn du học sinh làm quen, mở rộng các mối quan hệ với du học sinh khác cũng như người Hàn Quốc. Các bạn sẽ được cung cấp các  thông tin về trường cũng như các kỹ năng mềm để có thể hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống của một du học sinh. Ngoài ra, mọi người trong một nhóm học tập có thể giúp đỡ nhau giải quyết những vướng mắc trong học tập hay những khó khăn trong cuộc sống.

  1. Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm ngoài giờ học

Chi phí sinh hoạt chung tại Hàn Quốc khá là đắt đỏ nên hầu hết các du học sinh tại Hàn Quốc đều tìm cho mình một việc làm thêm phù hợp ngoài giờ học để có thể giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Sau khi học được 6 tháng, bạn sẽ được phép đi làm từ 20 – 28 giờ mỗi tuần trong thời gian học hoặc làm cả ngày trong kỳ nghỉ. Hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là lựa chọn khá phổ biến của nhiều bạn du học sinh.

Bạn có thể tìm những công việc bán thời gian không cần chuyên môn hay nhiều kinh nghiệm như phụ bàn, lễ tân,… Nếu có chút tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng hơn như phiên dịch, thông dịch viên hay dạy tiếng Việt cho người bản địa. Mỗi tháng làm thêm, bạn có thể có thu nhập từ 800 – 1.200$ tùy theo ngành nghề và năng lực.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg