Sinh hoạt chung

THÔNG TIN VỀ HÓA ĐƠN TIỆN ÍCH DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG SỐNG Ở HÀN QUỐC

THÔNG TIN VỀ HÓA ĐƠN TIỆN ÍCH DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG SỐNG Ở HÀN QUỐC

 

 

 

     Giống như ở Việt Nam, du học sinh đang sinh hoạt tại Gosiwon, Wollum hay chung cư,... đều phải chi trả các chi phí cần thiết cho sinh hoạt như tiền điện, tiền ga, tiền nước.

     Lệ phí du học Hàn Quốc sử dụng cơ bản là bao nhiêu? Phải chi trả như thế nào? So với Việt Nam thì hết khoảng bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, sau đây tôi xin giới thiệu những thông tin cơ bản về hóa đơn tiện ích ở Hàn Quốc.

 

CÁC HÌNH THỨC CHI TRẢ VÀ HÓA ĐƠN THANH TOÁN

 

CÁC HÌNH THỨC CHI TRẢ

     Việc chi trả hóa đơn tiện ích thường được thực hiện bằng các cách thức sau đây. Đặc biệt, nếu bạn không đăng kí bất kì dịch vụ nào thì có thể nộp tiền vào tài khoản ngân hàng có tên gọi là “ Jiro- Chuyển khoản” và hóa đơn thanh toán với hình thức này sẽ được gửi đến nơi bạn đang sinh sống.

-Chuyển khoản: nộp tại quầy giao dịch mỗi tháng     

-Nộp tiền tự động: chuyển khoản bằng thẻ tín dụng/ thẻ ngân hàng
-Nộp qua Internet: Internet Banking         

-Nộp bằng dịch vụ tiện lợi: nộp tiền qua dịch vụ tiện lợi

※Có thể thực hiện ngay cả ngoài thời gian làm việc của ngân hàng

 

HÓA ĐƠN THANH TOÁN TIỀN HÀNG THÁNG

     Đối với hình thức chuyển khoản, bạn có thể gửi hóa đơn thanh toán hàng tháng trong khoảng từ đầu tháng~ giữa tháng. Sau khoảng hai tuần sẽ hết hạn nộp nên bạn cần xác nhận ngày hạn và cẩn thận để không bị quá ngày hạn. Tài khoản nộp tiền là tài khoản chuyên dụng của người sử dụng.

 

<Điện>

<Ga>

 

 

 <Nước>

     Mỗi tháng, bạn phải trả tiền ga và tiền điện nhưng đối với tiền nước, bạn có thể trả 2 tháng 1 lần. Tùy theo từng chỗ ở mà bạn có thể trả tiền nước trong một đợt cho chủ nhà, trong trường hợp này, quầy giao dịch của ngân hàng không nhận thanh toán mà bạn có thể trực tiếp trả số tiền chủ nhà yêu cầu cho chủ nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nộp tiền nước gộp vào phí quản lí cho chủ nhà vào mỗi tháng mà không bao gồm cả tiền thuê nhà.

 

     Ví dụ về bản kê khai thanh toán tự động đối với doanh nghiệp ▶

 

 

● CHI TRẢ DỰA TRÊN HÌNH THỨC CHUYỂN KHOẢN ( NGÂN HÀNG QUỐC DÂN KB)

 

MÁY THU PHÍ CÔNG CỘNG KHÔNG NGƯỜI ( ATM DÀNH CHO DỊCH VỤ CHUYỂN KHOẢN)

 MÁY CHI TRẢ HÓA ĐƠN TIỆN ÍCH ( MÁY ATM DÙNG CHO CHUYỂN KHOẢN)

Tại điểm giao dịch của mỗi ngân hàng đều được lắp đặt cây ATM có tên gọi là máy thu phí công cộng để chi trả hóa đơn tiện ích. Cây ATM này được lắp đặt ở bên trong ngân hàng nên bạn chỉ có thể tiến hành giao dịch trong thời gian làm việc của ngân hàng. Tuy nhiên, ATM này có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian tương đối lớn và giảm được các rắc rối, công sức.

 

 

 

◀  BẢN HƯỚNG DẪN BẰNG TIẾNG HÀN

    

Click vào nút ‘thanh toán hóa đơn tiện ích bằng hình thức chuyển khoản’ ở phía bên trái.


 

 

Cho thẻ ATM hoặc sổ tài khoản vào khe hở trên máy.

 

 

 

Sau khi cho thẻ vào, màn hình sẽ xuất hiện như dưới đây. Lúc này, bạn có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng nếu có hóa đơn cần thanh toán. Nếu không có hóa đơn cần thanh toán, bạn hãy nhấn nút màu xanh.

 

 

 

Nếu bạn nhập mã pin thì sẽ hoàn thành việc thanh toán (nhận lại thẻ ATM hoặc sổ tài khoản, hóa đơn thanh toán).

 

 

 < ATM THÔNG THƯỜNG>

 

 

 

Click vào nút “chuyển khoản” ( nút thứ 3 ở   góc bên trái).


 

 

Xuất hiện câu lệnh yêu cầu nhập thẻ ATM hoặc sổ tài khoản.

 

 

Nhập thẻ ATM hoặc sổ tài khoản.


 

 

 

Nhập tên ngân hàng.

 

 

Nhập số tài khoản nhận tiền.

 

 

 

Nhập số tiền  chuyển (nếu số tiền là 13,260 won thì nhập 13260 won).

 

 

Nhập mã pin tài khoản của bản thân.


 

 

Kiểm tra số tài khoản, số tiền rồi nhấn nút màu xanh lá cây.

 

Hóa đơn tiện ích tốn bao nhiêu?

 

     Nếu sống ở Seoul thì một tháng hóa đơn tiện ích là bao nhiêu? Ở Hàn Quốc, mùa đông rất lạnh và khắc nghiệt nên vào mùa này, việc sưởi ấm là rất cần thiết. Vì hệ thống sưởi ấm tiêu tốn một lượng điện khá lớn nên kéo theo hóa đơn tiền điện cao. Bên cạnh đó, cũng đã có không ít người phải bất ngờ vì hóa đơn tiền ga quá cao trong mùa đông ở Hàn Quốc. Vì vậy, bạn nào có dự định sống ở Seoul thì hãy tham khảo bảng dưới đây nhé.

(Đơn vị: Won)

 

 

MÙA HÈ

 MÙA ĐÔNG

Tiền điện

Tiền ga

 Tiền nước

Tiền điện

Tiền ga

Tiền nước

 Anh A
( Seoul, 1 người, Wollum 13.2 m² )

30,000

15,000


( bao gồm tiền quản lí)

10,000

60,000

-

Anh B
( Seoul, 1 người, chung cư, 29.7 m² )

30,000

10,000

10,000

20,000

90,000

10,000

Anh C
( Seoul, 4 người, chung cư, 72.6 m² )

40,000 ~ 50,000

40,000 ~ 50,000

15,000

40,000 ~ 50,000

Trên 100,000

15,000

 

Một số lưu ý về hóa đơn tiện ích

 

     

 

 

Tiền nợ?
     Trong trường hợp chậm trễ hoặc không chi trả đúng hạn, bạn phải nộp lãi 2% khoản chưa chi trả đó vào hóa đơn tháng sau, khoản lãi này được tính từ ngày hết hạn. Khoản lãi này tuy không phải là số tiền lớn nhưng vì không có trong mục thanh toán nên có thể gây ngạc nhiên.

 

 ‘Chế độ đi vắng’ của hệ thống sưởi ấm là gì?
     ‘Chế độ đi vắng’ của máy điều hòa nồi hơi là chức năng hẹn giờ bật máy để nồi hơi không bị kết băng trong thời tiết lạnh. Theo đó, tuy bên trong nhà không được giữ ấm nhưng chế độ này rất có lợi cho hệ thống đèn thắp sáng khi bạn vắng nhà trong một thời gian dài vào mùa đông. Nếu bạn bật ‘ chế độ đi vắng’, thời gian sưởi ấm của phòng sẽ giảm và bạn có thể tiết kiệm được tiền ga.

 

Phải làm thế nào khi nhận được hóa đơn tiện ích của người khác?

     Thông thường, bạn phải kí bằng tên của mình vào các loại hóa đơn thanh toán như hóa đơn tiện ích để kí kết hợp đồng với chủ nhà. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kí bằng tên của chủ nhà. Trong trường hợp không đúng tên thì bạn nên xác nhận với chủ nhà.

 

Thuế lũy tiến tiền điện thì như thế nào?
     Thuế lũy tiến là phí điện năng thêm vào phí cơ bản trong một tháng. Càng sử dụng nhiều điện thì chi phí trong hóa đơn càng cao. Phí cơ bản trong tháng 6 năm 2015: dưới 100 kWh: 370 won, 101~200 kWh: 820 won. Lượng điện năng khi sử dụng đến 100 kWh ban đầu là 55.10 won, sau đó là 113.80 won. Hộ gia đình từ 5 người trở lên có 3 con được giảm phí sử dụng điện nếu đăng kí riêng ( Đối với người nước ngoài cần phải có giấy đăng kí người nước ngoài, giấy đăng kí tạm trú).

Làm thế nào để thanh toán tiền Internet và cước điện thoại?
     Bạn được kí hợp đồng sử dụng Internet và điện thoại riêng nên có thể lựa chọn cách thức thanh toán khi kí kết hợp đồng sử dụng. Thông thường, bạn có thể thanh toán cước Internet và điện thoại bằng hình thức tự động chi trả hoặc chuyển khoản.


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg