Sinh hoạt chung

Tàu điện Hàn Quốc

 

  • Tàu điện Hàn Quốc

 

Tại Hàn Quốc các phương tiện được sử dụng nhiều nhất là tàu hỏa, tàu điện ngầm, bus và taxi. Tại Seoul thì hệ thống tàu điện rất phát triển nên dù là bất cứ địa điểm nào cũng có thể di chuyển bằng tàu điện rất thuận tiện, vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa có thể tiết kiệm chi phí.

 

  • Mua vé

 

Về cơ bản thì tại ga tàu điện ngầm của Hàn Quốc sẽ có lắp đặt các máy bán vé tự động.

 .

Chỉ cần chọn ga đến và nhấn nút thì trên màn hình sẽ hiện ra giá vé tùy theo vị trí của đích đến, sau khi bỏ tiền vào máy thì lập tức sẽ có vé. Trong thẻ này có bao gồm 500 won tiền cọc nên sau khi đến ga đích, sau khi quẹt thẻ và ra ngoài thì ngay bên cạnh sẽ có máy trả tiền cọc, cho thẻ vào sẽ nhận lại 500 won.

 

Nếu có trường hợp bạn đi quá ga mà ban đầu muốn dừng hoặc đi quá xa rồi mới xuống tàu thì sẽ mất thêm một chút phí. Tại chỗ quét thẻ, nhìn về tận dưới cùng sẽ có một nút goi nhân viên. Nhấn nút đó, nói rõ tình hình cho nhân viên của ga tàu và thanh toán số tiền mình đã đi quá là có thể ra về.

 

  • Hệ thống đổi tuyến

 

Khi sử dụng phương tiện công cộng như bus, tàu điện ngầm thì có thể sử dụng hệ thống đổi tuyến. Nói một cách cụ thể có thể ví dụ như khi đi xe bus từ ga Seoul dùng thẻ giao thông sau khi đến điểm dừng tại Jongno thì lại đi từ Jongno đến Kwanghwamu n bằng tàu điện ngầm. Trong trường hợp như vậy dù là đi bằng xe bus hay tàu điện ngầm thì chỉ cần dùng thẻ giao thông thì khi đổi loại phương tiện sẽ được miễn phí. Trong ví dụ thì có thế đi tàu điện miễn phí từ Jongno đến Kwanghwamun. Thời gian giới hạn là 30 phút ~ 1 tiếng và hầu hết tất cả các địa điểm đều có thể sử dụng miễn phí phương tiện giao thông thứ 2.

 

  • Thẻ giao thông

 

 

Thẻ giao thông có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng tiện lợi và chỉ cần nói “hãy nạp thẻ 10.000 won cho tôi” thì có thể nạp tiền vào thẻ giao thông ngay tại cửa hàng đó. Nhưng chỉ có thể thanh toán bằng  tiền mặt.

Thẻ giao thông có thể sử dụng với rất nhiều loại phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, taxi và được áp dụng hệ thống chế độ chuyển tuyến có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

 

  • Lưu ý

 

 

Khi sử dụng tàu điện ngầm tại Hàn Quốc cần lưu ý tìm hiểu rõ về tàu tốc hành và tàu thông thường. Ví dụ như khi đi tuyến Jongno – Kwanghwamun – Seoul có tất cả 3 ga dừng, nếu đi chuyến tàu tốc hành Seoul thì tàu sẽ chạy thẳng đến Seoul, không dừng tại ga Jongno và Kwanghwamun.

 

Các bạn hãy kiểm tra kỹ tàu mình sẽ lên là loại nào tại các biển hướng dẫn nơi lên tàu.

 


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg