Sinh hoạt chung

SỬ DỤNG PHÒNG TẮM

  • SỬ DỤNG PHÒNG TẮM
  • Văn hóa tắm của Hàn Quốc khác với Nhật Bản và các quốc gia khác, xét về cơ bản là khác từ nhận thức. Người Hàn Quốc có quan niệm:” Đi rửa cơ thể bẩn của mình” mạnh hơn quan niệm: “Đi ngâm mình trong nước ấm”. Vì thế người dân Hàn Quốc thường đi đến phòng tắm 1 tuần 1 lần để tẩy ghét để có thể trở nên sạch sẽ, tinh khiết.
  • Người Hàn Quốc thường nghĩ rằng nếu đã sử dụng nước tắm một lần rồi thì nước đó sẽ trở thành nước rất bẩn. Vì thể trái với thói quen của người Nhật là đổ đầy nước vào bồn tắm một lần thì cả nhà có thể sử dụng, người Hàn Quốc lại có thói quen nước đã sử dụng một lần là đổ đi luôn.
  • Phòng tắm công cộng

Những người sống ở trung cư không có phòng tắm thường sử dụng phòng tắm công cộng. Tôi nghĩ các bạn nên đến thử phòng tắm công cộng này để có thể hiểu hơn về văn hóa Hàn Quốc.

  • Cách sử dụng phòng tắm:

Từ chỗ cửa vào, đã phân phòng cho nam và nữ riêng. Đầu tiên bạn sẽ phải trả tiền phí sử dụng cho bà chủ phòng tắm và nhận chìa khóa tủ đựng đồ. Và khi mọi người bước vào mỗi phòng tắm thì có tủ dép được chuẩn bị cho mỗi người. Hãy sử dụng chiếc chìa khóa vừa nãy, cởi giày và đi vào phòng, bạn sẽ thấy một khu nghỉ rất lớn. Ở trong đó bạn hãy cởi quần áo ra và để vào trong chiếc tủ quần áo đã được chuẩn bị riêng và mỗi chiếc tủ quần áo đều có khắc số khác nhau. Với con số này bạn chỉ cần sử dụng đúng với con số lúc trước bạn đã cất giầy đi là được. Tùy theo kích cỡ của phòng tắm là khác nhau nhưng hầu hết trong phòng nghỉ đều bán rất nhiều thứ: dầu gội,xà phòng, bàn trải đánh răng, đồ ăn,…giá cả cũng khá rẻ. Tuy nhiên điều mà các bạn cần phải lưu ý đó là trước của vào phòng tắm của đàn ông có đặt rất nhiều khăn, họ có thể sử dụng tùy ý 3 hoặc 4 cái đều được nhưng đối với phụ nữ chỉ được phát cho một chiếc khăn duy nhất. Bạn cũng có thể mang theo đồ dùng cá nhân từ nhà đi.

  • Thời gian mở cửa và phí sử dụng

   Phòng tắm của Hàn Quốc được chia thành hai loại: có phòng tắm hơi hay không có phòng tắm hơi. Nếu như phòng tắm đó lớn thì có thể trang bị đầy đủ cả phòng tắm hơi. Trong trường hợp như vậy bạn có thể sử dụng nó trong suốt 24 giờ mỗi ngày và suốt 365 ngày mọt năm. (Dĩ nhiên do thời gian thay nước vào lúc sáng sớm sẽ khiến việc sử dụng hơi có sự bất tiện). Vì thế nên là loại nhà tắm này có ưu điểm là có thể sử dụng bất cứ lúc nào kể cả sáng sớm và chiều tối. Hay những phòng tăm nhỏ không có phòng tắm hơi cũng có thể mở đến lúc muộn nên không có khó khăn gì trong việc sử dụng. Chi phí tại mỗi phòng tăm là khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng từ 8000won ~ 10000won. Thời gian sử dụng phòng tắm của mỗi cá nhân đề không bị giới hạn.

  • Cách sử dụng phòng tắm

   Trước khi vào phòng, bồn tắm, phải sử dụng vòi hoa sen được bố trí trước bồn tắm để tắm qua và rồi có thể bước vào phòng tắm, không được ngâm mình trong bồn hoặc sử dụng khăn. Người Hàn Quốc từ nhỏ đã được giáo dục rất thấu đáo rằng không được gây ảnh hưởng đến người khác nên họ cũng thường cư xử rất thận trọng ngay cả tại phòng tắm công cộng. Bạn cấn chú ý để nước không bắn vào người bên cạnh.

 

   Người Hàn Quốc khi bước vào phòng tắm hay khi bước ra, hay khi chuyển chỗ ở trong phòng tắm họ đều không hề che phần nửa dưới mà vẫn bước đi rất tự tin. Mong rằng các bạn sẽ lưu ý tới điều này và sẽ có thể nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống tại Hàn Quốc giống như câu nói:” Nhập gia thì tùy tục” vậy.


http://duhochanquocline.com/content/du%20h%E1%BB%8Dc%20H%C3%A0n%20Qu%E1%BB%91c/151605537_1423948384608510_4145347240940332474_o.jpg