Sinh hoạt chung

ĐỘNG ĐẤT- HỎA HOẠN- TRỘM CẮP

 1. ĐỘNG ĐẤT

Hàn Quốc là quốc gia có tỉ lệ phát sinh động đất thấp hơn so với quốc gia Nhật Bản láng giềng. Tuy nhiên, Hàn Quốc không phải là quốc gia hoàn toàn không có khả năng xảy ra động đất nên bạn cần phải luôn luôn đề cao cảnh giác. Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng nơi ẩn trốn trong trường hợp xảy ra động đất nên bạn nắm rõ địa chỉ và cách thức lánh nạn khi phát sinh trường hợp nguy cấp.

-Trong trường hợp phát sinh động đất:

 1. Trước tiên, bạn hãy khóa ga lại. Nếu phát hỏa, bạn hãy dập lửa ngay lập tức bằng bình cứu hỏa.
 2. Để bảo vệ bản thân từ các đồ vật bị rơi vỡ, bạn hãy núp ở dưới bàn ăn hoặc bàn học.
 3. Đừng vì hoảng sợ mà đi ra ngoài bằng chân đất. Bạn phải cẩn thận để đề phòng giẫm phải biển báo hoặc mảnh vỡ.
 4. Mở cửa và xác định chỗ thoát hiểm.
 5. Trong trường hợp tránh nạn ở bên ngoài, bạn nên ôm đầu hoặc che đầu bằng bất cứ đồ vật nào có thể để bảo vệ cơ thể từ vật rơi. Đặc biệt, bạn cần chú ý các khối bê tông bị rơi vỡ và cẩn thận khi đi qua các loại máy móc như máy bán hàng tự động.
 6. Trong trường hợp tránh nạn ở những nơi đông người như rạp chiếu phim hoặc trung tâm thương mại, bạn nên bình tĩnh làm theo lời hướng dẫn của nhân viên.
 7. Bạn tuyệt đối không sử dụng thang máy. Nếu thang máy bị dừng khi đang sử dụng thì bạn hãy gọi điện thoại nội bộ và yêu cầu giúp đỡ.
 8. Bạn đừng đến gần các công trình xây dựng vì những công trình này có khả năng bị sập cao.
 9. HỎA HOẠN

Trong trường hợp phát sinh hỏa hoạn, bạn đừng quá hoảng loạn mà hãy gọi 119 và cho biết địa chỉ của bản thân. Đây là điều cơ bản nhất bạn nên chú ý và nắm rõ để đối phó với hỏa hoạn. Trước khi đi ngủ hoặc đi ra ngoài, bạn hãy kiểm tra các đồ vật dễ bị cháy nổ như bóng đèn hoặc bình ga và không hút thuốc ở trên giường hoặc ga trải giường. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng điện, bạn hãy rút phích cắm và không đặt những đồ vật dễ gây nổ xung quanh bếp lò vào mùa đông. Để đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn hãy chuẩn bị sẵn bình cứu hỏa và nắm rõ cách sử dụng trong trường hợp cần thiết.

-Nếu xảy ra hỏa hoạn:

 1. Tuyệt đối không tự mình dập lửa, bạn nên tính toán phạm vi ngọn lửa có thể lan ra và tìm chỗ nấp an toàn.
 2. Hãy hét lớn rằng: “Cháy!”
 3. Gọi cho cảnh sát cứu hỏa (số 119)
 4. Tìm chỗ ẩn nấp an toàn
 5. Theo các chuyên gia, nguyên nhân tử vong do trúng độc khí các bon trong khói khi xảy ra hỏa hoạn nhiều hơn nguyên nhân bị bỏng. Theo đó, bạn nên bịt mũi và miệng bằng khăn tay hoặc khăn tắm thấm nước khi thoát hiểm để bảo vệ cơ thể khỏi độc tính của khói.
 6. TRỘM CẮP

Hàn Quốc là một quốc gia tương đối an toàn. Tuy nhiên, bạn không được lơ là cảnh giác bởi vì chúng ta không thể lường trước được các sự cố phát sinh. Để đề phòng bị trộm cắp,  chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp đối phó nhé.

 Để đề phòng trường hợp bị mất trộm, bạn nên mang sổ tiết kiệm thay vì tiền mặt khi di chuyển. Đặc biệt, bạn nên chú ý bảo quản sổ tiết kiệm ở nơi an toàn. Các bạn gái đừng sống ở tầng một mà hãy sống từ tầng hai trở lên của khu chung cư hoặc Wollum. Nếu sống một mình, các bạn gái đừng phơi nội y ở bên ngoài để người khác không biết được việc bạn đang sống một mình. Việc đi lại ngoài đường vào ban đêm rất nguy hiểm nên khi tìm chỗ ở, bạn đừng tìm nhà trọ ở những ngõ ngách có ít người qua lại.

-Khi bị mất trộm:

Trước tiên, bạn hãy báo cảnh sát. Ở Hàn Quốc, khi tố giác tội phạm hoặc khai báo trộm cắp, bạn hãy gọi 110. Trong trường hợp gọi bằng điện thoại công cộng, bạn hãy nhấn nút gọi khẩn cấp, cuộc gọi khẩn cấp này được miễn tiền cước. Khi gọi điện và có người nhấc máy, bạn đừng quá hoảng loạn mà hãy bình tĩnh khai bảo cụ thể, chính xác từng việc đã xảy ra. Đầu tiên, bạn nên khai báo rõ ràng rằng mình là du học sinh và trong trường hợp cảnh sát phải vào cuộc, bạn đừng quên khai báo đối tượng khả nghi cho cảnh sát nhé.

-Đồn cảnh sát

Ở Hàn Quốc, đồn cảnh sát đóng ở trên tất cả các tuyến đường và đảm nhận nhiều nhiệm vụ như tuần tra, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Vì vậy, khi cần giúp đỡ, bạn hãy thoải mái tìm đến đồn cảnh sát nhé.


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg