Sinh hoạt chung

Cần thiết!! Giải thích đơn giản về các đăng ký chứng nhận người nước ngoài

Các bạn đã biết cách đăng ký chứng nhận người nước ngoài khi đi du học tại Hàn Quốc chưa?

Tôi cũng đã nghe giới thiệu về chứng nhận này tại trường đại học Hàn Quốc, nhưng mãi sau này sau khi tìm hiểu thì mới biết đây là một thủ tục rất quan trọng.

Hôm nay tôi vừa mới đi dăng ký thủ tục này cùng với ác bạn học sinh Việt Nam nên nhân đây tôi sẽ nói về đăng ký chứng nhận người nước ngoài, nhập cảnh và những hồ sơ cần thiết khi du học.

 

Mục lục

  • Chứng nhận người nước ngoài là gì?
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận người nước ngoài
    • Hộ chiếu
    • Ảnh màu
    • Đơn đăng ký
    • Hồ sơ tư cách lưu trú
    • Phí hoa hồng
  • Đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh
  • Đăng ký
    • Tại phòng tiếp tân
    • Tại quầy làm việc
    • Tại ngân hàng

4.4 Lại trở lại quầy làm việc

Tóm tắt

 

Chứng nhận người nước ngoài

Khi đăng ký chứng nhận người nước ngoài tất nhiên sẽ được cấp chứng nhận người nước ngoài.

Chứng nhận này cũng giống như là chứng minh thư của chúng ta tại Hàn Quốc vậy nên vô cùng quan trọng.

Chứng minh thư này cần dùng trong rất nhiều trường hợp, ví dụ như khi mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đống mua điện thoại di động, ký hợp đồng thuê nhà… nên lúc nào cũng cần mang theo.

Ngoài ra nếu có chứng minh thư này thì khi đang sống tại Hàn Quốc các bạn có thể về Việt Nam tạm thời sau đó quay lại mà không cần xin lại visa.

Tất cả những bạn cư trú tại Hàn Quốc từ 91 ngày trở lên đều phải làm đăng ký chứng nhận người nước ngoài.

Nếu không có thì sẽ bị phạt hành chính.

 Nếu đăng ký tring 90 ngày đầu thì cũng tốt nhưng có nhiều việc và nhiều nơi cần dùng nên nếu có thể thì làm càng nhanh càng tốt.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận người nước ngoài

Sau đây tôi sẽ giới thiệu về những hồ sơ và thủ tục cần làm klhi đăng ký chứng nhận người nước ngoài.

 

Hộ chiếu

Phải mang theo hộ chiếu là điều đương nhiên và mọi người cũng thông bảo là trước khi đi nên photo thêm một bản sao mặt có ảnh của hộ chiếu và visa mang theo cùng với bản gốc.

Theo một số trang web khác có viết thì không cần thiết mang theo bản sao nhưng để không phải quay lại lần 2 thì chúng ta vẫn nên copy thêm một bản trước rồi mang theo cho chắc chắn.

 Ảnh màu

Kích cỡ 3,5cm x 4,5 cm, quan trọng là ảnh có phông nền trắng.

Trước đây khi tôi đi làm đăng ký này cũng không biết là phải dùng loại nào nên đã mang tất cả ảnh thẻ còn lại mà tôi đã chụp ở Việt Nam, và thật không may là nó lại có nền xanh.

Ngoài ra thì không cần nguồn gốc rõ ràng nhưng ảnh thẻ thì phải nhìn rõ gương mặt từ đầu cho tới tai.

 Tại Hàn Quốc thì có thể chụp ảnh tại những máy chụp hình tự động tại các trạm điện ngầm.

Tôi cũng đã chụp tại ga điện ngầm gần đại học nữ Ehwa.

Thực tế thì khi đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng có thể chụp ngay tại đó được.

Đơn đăng ký

Đơn đăng ký thì sẽ được cung cấp tại văn phòng quản lý xuất nhập cảnh, các bận chỉ cần đến đó sẽ có mẫu đơn để làm.

 Tất nhiên cũng có thể lấy đơn tại trường các bạn đang học, và tốt nhất là nên lấy tại trường sau đó điền trước một vài thông tin.

Có thể đợi đến văn phòng của cục quản lý xuất nhập khẩu được nhưng lúc đó bạn nên tìm hiểu và nhớ địa chỉ khu mình đang cư trú trước.

Anhr tẻ sẽ dán ở góc bên phải của đơn đăng ký.

Hồ sơ tư cách lưu trú

Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau tùy vào loại Visa của bạn.

Ví dụ như trường hợp những học sinh của tôi thì là visa du học D-2 nên sẽ là giấy tờ chứng minh đang học tại trường.

Còn trường hợp visa D-4, loại visa học tiếng thông thường thì  tốt nhất cũng vẫn là giấy tờ chứng minh đang học tại trường.

Trước khi đăng ký nên kiểm tra kỹ các hồ sơ cần thiết trước.

 

Phí hoa hồng

Phí hoa hồng là  30000W .

 Nếu bạn trả thêm 3000 won thì có thể sẽ được đưa chứng nhận người nước ngoài tận nhà nên sẽ không mất công đi thêm một lần nữa.

Đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh

Tùy vào khu vực cư trú thì sẽ có cơ sở văn phòng quản lý xuất nhập cảnh khác nhau.

Những bạn học sinh sống tại Seoul thì thường đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Seoul.

Ga điện ngầm gần nhất là ga Omokkyo tuyến số 5.

Còn nếu bạn học đại học nữ Ehwa thì từ ga tàu điện ngầm tại Ehwa, bạn có thể đi theo hướng Shinchon, đến điểm thứ 5, ga Yeongdeungpo-gu thì đổi sang đi tuyến số 5, sau đó dừng tại ga điểm dừng thứ 2.

Từ ga thì đi bộ khoảng 15 phút sẽ đến ga Omokkyo. Sau đó chỉ cần đi đến cửa ra số 7 sau đó đi thẳng là tới văn phòng.

 

Thông thường thì chúng ta có thể nhìn thấy những biển hướng dẫn như thế này khoảng 2 lần chỉ cần đi theo chỉ dẫn là được.

Thực sự đúng là chỉ cần đi thẳng là tới.

Tuy là giữa đường có một chút đoạn đường hơi rẽ nghiêng sang hướng bên phải nhưng thực sự vẫn là đi thẳng theo con đường đó.

Sau khi đi thẳng, lúc gần tới thì chắc chắn các bạn sẽ thấy bảng thông báo rất lớn, tòa nhà sẽ nằm ngay phía bên trái.

Đây là tòa nhà của “Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Seoul”.

 

Thủ tục đăng ký

Tiếp theo tôi sẽ giới thiệu về những thủ tục khi xin chứng nhận người nước ngoài.

Tại phòng tiếp tân

Đầu tiên khi đi vào tòa nhà các bạn lên thẳng tầng 3.

Phòng ngay trước thang máy chính là phòng làm hồ sơ thủ tục.

Sau khi bước vào ngay bên tay phải sẽ có một máy in phiếu tự động, các bạn chỉ cần lấy một số cho mình và đợi đến lượt.

Sau đó các bạn hãy giữ phiếu số đó cẩn thận.  chúng ta sẽ được gọi lần lượt theo số giống như khi đợi làm việc tại ngân hàng vậy.

Trong thời gian này thì có rất nhiều du học sinh nên tại văn phòng cục quản lý xuất nhập cảnh chắc chắn có rất nhiều người.

Vậy nên các bạn tốt nhất nên đến sớm một chút.

Tuy là văn phòng quản lý xuất nhập cảnh bắt đầu làm việc từ 9h sáng nhưng lần trước tôi đến đó lúc 9h10’ thì ở đó đã có 20 người đang đợi sẵn rồi và tôi đã phải đợi mất 50 phút.

Tôi đoán là có lẽ văn phòng đã mở cửa từ trước 9h rồi.

Trong thời gian chờ các bạn có thể điền thông tin vào đơn đăng ký.

 

Tại quầy làm việc

Sau  khi đến lượt mình thì các bạn mang theo hộ chiếu và những giấy tờ cần thiết khác đến nộp tại quầy làm việc.

Nhân viên làm việc tại quầy sẽ chỉ giait thích bằng tiếng Hàn, có lẽ là hoàn toàn không biết.tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu các bạn đã mang đầy đủ hồ sơ thì có lẽ sẽ không có rắc rối hay vấn đề gì

Bước tiếp theo là nộp phí hoa hồng tại ngâ hàng trên tầng 2 nên sẽ phải tiếp tục lên tầng 2 và tìm đến ngân hàng.

 Lần đó tôi đã nghĩ nếu trong thời gian ngồi đợi 50 phút tôi đi nộp phí luôn thì tốt hơn.

Tại ngân hàng

Trên tầng 2 là chi nhánh ngân hàng Woori. Thực sự ngày mà tôi đến ở đó rất nhiều người.

Sau khi bước vào các bạn sẽ thấy một máy ATM và mọi người đều đứng xếp hàng trước đó nên tôi cũng xếp hàng theo mọi người.

Bên trên là nơi có một tấm biển có ghi bằng tiếng Hàn dòng 30.000won.

Khi đã đến lượt mình thì phải đi đến trước cây ATM và đến nộp tiền 30.000won.

Nếu các bạn muốn được chuyển đến tận nơi thì có thể nộp thêm 3000 won nữa.

Sau khi nộp tiền tại cây ATM và nhận được phiếu thanh toán thì có thể quay trở lại tầng 3.

 

Quay trở lại quầy làm việc

Lần này thì không cần phải đợi mà các bạn chỉ cần mang tiền phí hoa hồng đến nộp tại quầy mình vừa mới làm việc cùng là được.

Trong trường hợp này thì không cần phải đợi tới lượt mà có thể đến làm việc trước cũng được.

Sauk hi đưa cho chị nhân viên làm việc tài quầy làm việc đã gặp trước đó thì chỉ còn bước cuối cùng là đăng ký bằng dấu vân tay của cả 10 ngón tay là xong.

Lúc đó tất cả các thủ tục đã xong.

Còn nếu không có nộp tiền vận chuyển thì các bạn có thể tự đến lấy.

 

Tóm tắt

Chứng nhận đăng ký người nước ngoài sẽ có ích khi các bạn ra ngoài uống rượu tại các cửa hàng.

Ở Hàn Quốc thì thứ có thể chứng minh tuổi tác của bạn khi đi vào uống rượu tại các nhà hàng chính là hộ chiếu và giấy đăng ký người nước ngoài.

Tuy là ngày nào cũng mang theo hộ chiếu trong người thì có hơi lợ một chút nhưng còn giấy chứng nhận người nước ngoài thì lại rất dễ mang theo, có thể để gọn trong ví và nếu có mất thì cũng không tổn thất nhiều như là hộ chiếu.

Tại Hàn Quốc thì việc luôn mang theo chứng minh thư sẽ giúp con người có thể yên tâm hơn về tâm lý.

Nếu là những bạn du học dài hạn thì tốt nhất là nên đăng ký giấy chứng nhận người nước ngoài càng nhanh càng tốt.

Thời gian làm việc của văn phòng quản lý xuất nhập cảnh là từ 9h đến 18h các ngày thứ 2 đến thứ 6. Thời gian nghỉ trưa là 12h ~ 13h, thứ 7 và chủ nhật không làm việc.