Phỏng vấn du học sinh Hàn Quốc tại Đại học Quốc tế

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HỌC SINH VIỆT NAM CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

 Các bạn học sinh Việt Nam đã đến đây được hơn một năm rồi nhưng chúng tôi vẫn còn có thành kiến và nhiều điều chưa biết về Việt Nam. Chúng tôi thực hiện đoạn phỏng vấn này với các bạn sinh viên Việt Nam với mục đích rằng có thể quan tâm nhiều hơn đến các bạn học sinh Việt Nam, đồng thời có thể tạo nên được một hình ảnh tốt đẹp về Hàn Quốc cũng như giúp các bạn sẽ có khoảng kí ức tốt đẹp tại đất nước của chúng tôi. Sau đây du học Hàn Quốc sẽ đưa ra một số câu hỏi để cho các bạn biết và tìm hiểu.

 

Q 1:  Tên của bạn là gì? Và bạn bao nhiêu tuổi rồi?

A 1: Tên tớ là HAYI, tên tiếng Hàn của tớ là 하이, còn khi chào hỏi thì là Hải.

Năm nay tớ 20 tuổi.

 

Q 2: Bạn sống ở đâu Việt Nam? Bạn có thể giới thiệu một chút về quê hương của mình được không?

A 2 : Tớ đến từ Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Vịnh Hạ Long là địa danh du lịch trên thế giới đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới.

Trong từ “Hạ Long” thì từ “Hạ” có nghĩa là “xuống”, từ “Long” có nghĩa là “con rồng”. Vậy từ “Hạ Long” có ý nghĩa là con rồng bay xuống từ trên trời. Bố mẹ tôi đã kể cho tớ rằng địa danh có tên là “Hạ Long” bắt nguồn từ truyền thuyết kể lại rằng để ngăn chặn quân xâm lược tấn công trên biển con rồng đó đã bay từ trên trời xuống, phun châu báu, ngọc ngà ra từ miệng, những châu báu, viên ngọc đó lập tức rơi xuống và trở thành hòn đá lớn ngăn chặn sự xâm lược của quân giặc. Có lẽ vì thế nên ở Vịnh Hạ Long có rất nhiều đảo. Du khách có thể đi thuyền và ngắm khung cảnh xung quanh. Tớ thấy rất tự hào vì có rất nhiều du khách đến đây để ngắm cảnh, thốt lên trước vẻ đẹp của vịnh và vẫn còn tiếp tục quay lại khi còn thời gian. Các bạn hãy đến Hạ Long chơi nhiều nhé.

 

Q3: Tại sao bạn lại đến trường Đại học Quốc tế?

A 3: Chị gái tớ kết hôn với người Hàn Quốc nên hiện giờ đang chị ý đang sống tại Hàn Quốc. Chị đã giới thiệu cho tớ trường Đại học Quốc tế, hơn nữa trường Đại học Quốc tế cũng có mối quan hệ giao lưu với các trường Đại học ở Việt Nam, ở trường này cũng có rất nhiều sinh viên người Việt nữa nên tớ cũng nghĩ có thể nhận được sự giúp đỡ từ những người đó. Vì những lý do đó tớ đã quyết định đến học tại trường Đại học Quốc tế.

 

Q 4: Bạn đang học gì tại trường Đại học Quốc tế?

A 4: Tớ đang học tại khoa quản lý khách sạn tại trường Đại học Quốc tế. Hồi nhỏ tớ có xem một bộ phim truyền hình nói về khách sạn và đã cảm thấy hứng thú với công việc làm ở khách sạn. Do đó, tớ đã lựa chọn ngành quản lý khách sạn.

 

Q 5: Việc sử dụng một thứ ngôn ngữ khác, ăn thức ăn cũng khác có làm bạn thấy khó khăn gì trong việc thích ứng với cuộc sống tại Hàn Quốc không?

A 5: Trước khi đến Hàn Quốc, tớ đã học ngôn ngữ trong vòng sáu tháng, nhưng thực sự vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thỉnh thoảng cũng không nghe rõ được nữa. Còn đồ ăn ở đây khá hợp với khẩu vị của tớ nên tớ cũng không thấy khó khăn gì trong khoản ăn uống cả. Tuy nhiên, vào dịp trung thu, những người bạn Hàn Quốc của tớ đi về quê thăm gia đình hết nên chỉ có một mình tớ, mà tớ cũng không thể về Việt Nam được nên thực sự những lúc đó tớ thấy rất nhớ nhà. Sau khi kết thúc giờ học trên trường, tớ có đi làm thêm nhưng do tớ phải đi làm cả tuần nên cũng thấy khá mệt. Nhiều khi học tập mệt mỏi muốn nghỉ ngơi một chút thôi cũng phải cố gắng đi làm thêm và tớ cũng không còn thời gian để đi chơi cùng bạn nữa. Nên nói chung tớ thấy cũng khá mệt mỏi.

 

Q 6: Bạn nói rằng đồ ăn Hàn Quốc rất hợp khẩu vị với bạn vậy thì bạn thích món ăn nào?

A 6: Tớ thấy món chè đá bào được làm từ bánh gạo truyền thống Hàn Quốc, món bánh được làm từ gạo nếp và được phủ bột đậu, món đó thực sự rất ngon. Bởi vì tớ rất thích món đá bào mà. Ngoài ra, tớ cũng thích cả món canh Kim Chi nữa.

 

Q 7: Hình ảnh Hàn Quốc trong mắt những người Việt Nam là như thế nào ?

A 7: Vừa xem phim Hàn Quốc vừa thấy có rất nhiều cảnh lãng mạng. Sự lãng mạng mà tớ muốn nói đến ở đây đó là sẽ gặp được một chàng hoàng tử cưỡi bạch mã vậy. Vì thế nên hình ảnh của tớ đối với Hàn Quốc cũng khá tốt đẹp. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường hợp phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với đàn ông Hàn Quốc rồi quay trở lại Việt Nam nên cũng để lại nhiều ấn tượnng không được tốt đẹp nữa. Tớ nghĩ là nếu như người Hàn Quốc không coi thường người Việt Nam và biết tôn trọng họ hơn thì hình ảnh của các bạn trong mắt người Việt cũng sẽ trở nên tốt đep hơn thôi.

 

 

Q 8: Có người nói rằng Việt Nam là đất nước không thể sống tốt. Vậy bạn nghĩ sao về điều này?

A 8: Đúng là Việt Nam là đất nước khó sống hơn so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, cũng giống như ở Hàn Quốc có người sẽ sống tốt nhưng cũng sẽ có người không thể sống tốt, Việt Nam cũng vậy cũng sẽ có người không sống tốt, có người sống tốt. Vì thế tớ nghĩ Việt Nam không hẳn là một đất nước mà tất cả mọi người đều không sống được.

 

,Q 9: Ở Việt Nam tiền lương một tháng của bạn là bao nhiêu?

A 9: Số tiền lương tháng trung bình của tớ nếu tính theo đơn vị tiền Hàn Quốc thì vào khoảng 300.000won. Vật giá thì không phải là rẻ. Vật giá ở Việt Nam tuy rẻ hơn của Hàn Quốc nhưng cũng không đủ để trang trải số tiền sinh hoạt phí trong vòng một tháng với số tiền mình tự kiếm được. Điều này thật đáng tiếc. Đây cũng chính là lý do đã có rất nhiều người đã rời quê hương đi tìm việc ở những nơi khác. Cho dù có tốt nghiệp trường đại học rồi thì lương tháng khởi điểm cũng chỉ vào khoảng 300.000won nên họ vẫn phải quyết định đi kiếm tiền tại những nơi khác

 

Q 10: Bạn có cảm thấy hài lòng về trường Đại học Quốc tế không?

A 10: Tớ không thể nói là hài lòng 100% được. Giảng đường quá nhỏ và bất tiện nên tớ không thể thấy hài lòng hết về điều này được. Nếu trường có thể sửa chữa những điều đó thì tớ sẽ giới thiệu trường cho những bạn học sinh Việt Nam khác của tớ nữa.

 

Q 11: Bạn đang sống tại kí túc xá, vậy bạn có cảm thấy có điểm bất tiện gì không ạ?

A 11: Sau khi giờ học kết thúc, tớ sẽ đi làm thêm nữa. Nhưng nếu công việc của tớ kết thúc muộn thì sẽ không thể vào trong kí túc xá trong trường hợp tớ về ngoài lúc 11h nên tớ thấy việc thực hiện điều này là rất khó khăn. Phí ở kí túc xá cũng khá đắt nên tớ cũng cảm thấy hơi khó khăn trong việc trang trải. Tuy nhiên, do tớ đang ở cùng với rất nhiều các bạn Việt Nam khác nên việc sinh sống tại một nơi xa lạ như thế này cũng không mấy vất vả.

 

Q 12: Giấc mơ mà bạn HAYI muốn thực hiện là gì?

A 12: Tớ muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. Tớ muốn giới thiệu Việt Nam của tớ với tất cả mọi người. Tớ cũng từng nghe có nguời nói Việt Nam là đất nước không thể sống tốt nhưng cảnh trí tại nơi đây lại đẹp hơn so với các quốc gia khác nên tớ muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch để có thể giới thiệu đất nước của mình tới mọi người đến từ các quốc gia khác. Việt Nam vừa có nhiều di sản thiên nhiên lại có nhiều di sản văn hóa thế giới nữa.

 

Q 13 : Bạn có thể giới thiệu về Việt Nam giống như một hướng dẫn viên du lịch được không? Ngoại trừ Hạ Long.

A 13 : Ở Việt Nam có rất nhiều di sản văn hóa thế giới và đã được công nhận như di sản văn hóa thế giới: Phố cổ Hội An, di tích Mỹ Sơn, Huế, thành cổ nhà Hồ, hoàng thành Thăng Long,…

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều đồ ăn: Phở, nem cuộn, xoài,…rất nổi tiếng. Tớ chỉ giới thiệu những đặc sản như thế thôi.

 

Q 14: Cuối cùng, bạn còn điều gì muốn nói không?

A 14: Tuy tớ là người Việt Nam nhưng các bạn đừng nên có định kiến gì mà hãy trở nên thân thiết với tớ như bao người khác nhé. Tiếng Hàn của tớ tuy không tốt, nhưng mong các bạn có thể hiểu và giúp đỡ mình nhiều hơn nữa. Tớ cũng mong muốn sau này có thể kết bạn với nhiều người bạn Hàn Quốc hơn nữa. Các bạn hãy đến thăm Việt Nam của mình nhiều nhiều nhé.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/ts%203_1.jpg