Kinh nghiệm tìm và thuê ở ký túc xá khi đi du học Hàn Quốc

Việc tìm nhà ở những thành phố lớn như Seoul là một việc rất khó khăn, ngay cả với người Hàn Quốc bản địa. Rất nhiều người Hàn Quốc đã phải đi vài chặng tàu điện ngầm, đi bộ tới mức nổi bắp chân  đến các văn phòng bất động sản để tim nhà. Đặc biệt là có nhiều người chủ nhà, cũng như một số công ty bất động sản không muốn cho người nước ngoài thuê phòng.  Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, vì ước mơ du học hãy thử lấy hết dũng khí và tâm sức để tìm thử nhé.

 Đây là kinh nghiệm du học Hàn Quốc hàng đầu mà bạn cần phải biết

 • (1) Tại Hàn Quốc có nhiều trường có ký túc xá dành cho sinh viên

Có những trường có cả khu vực dành riêng cho du học sinh nước ngoài, nhưng cũng có một số trường không có ký túc xá mà chỉ giới thiệu nhà thuộc khu vực quanh trường. Những bạn đến Hàn Quốc mà vẫn chưa quyết định chỗ ở thì nên đến xin được tư vấn tại văn phòng phụ trách hỗ trợ sinh viên của trường mình học.

 .

 • (2) Ký túc xá du học sinh trong trường hay những khu ký túc xá du học sinh

Được thành lập và quản lý bởi nhà nước hoặc thành phố hay các đoàn thể dân sự cũng có rất nhiều. Tại những khu ký túc xá này điều kiện sinh hoạt rất tốt, đầy đủ tiện nghi và giá cũng rất rẻ nhưng lại khó vào, có hạn định về số người và yêu cầu về tư cách nhập chú. Để tìm hiểu nhiều hơn thông tin về ký túc xá dành cho du học sinh nước ngoài các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “ Hướng dẫn nhà ở dành cho du học sinh Hàn Quốc”, trong đó có in đầy đủ thông tin về các ký túc xá trên toàn quốc.

 

 • (3) Nhà ở xã hội (khu tập thể nhà nước):

Cũng có nhiều trường hợp có người thân tại Hàn Quốc và đang sống tại các khu tập thể nhà nước được hơn một năm trở nên thì có thể vào sống cùng với người thân trong khu đó. Tuy nhiên đây là những khu nhà có điều kiện tốt, giao thông thuận lợi nên có rất nhiều người muốn đăng ký nên tỷ lệ được nhập trú sẽ thấp. Để tìm hiểu thêm thông tin các bạn có thể liên hệ với phòng quản lý nhà ở của mỗi khu vực hành chính.

 

 • (4) Hiệp hội thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp

Hỗ trợ du học sinh đã hợp tác với các doanh nghiệp và đang thúc đẩy để du học sinh có thể sống trong ký túc xá của nhân viên trong các doanh nghiệp. Học sinh chỉ có thể đăng ký thông qua trường đại học mà không thể trực tiếp đăng ký được.

 

 • (5)  Thuê căn hộ tư nhân : 

Thông thường thì nhà loại này là nhà tổng hợp hai tầng, bếp và nhà vệ sinh chung cho cả hai tầng, có nơi thì mỗi tầng đều có nhà tắm chuyên dụng.

 

 • Lưu ý trước khi tìm nhà

 

 • (1) Nếu không thể giao tiếp tiếng Hàn sinh hoạt thông thường thì khó có thể thuê nhà tư nhân được.

 

Để thuê căn hộ tư nhân thì không thể không nói chuyện với chủ nhà. Tại Hàn Quốc mỗi vùng sẽ có cách sinh hoạt khác nhau, ví dụ như không được vứt rác tùy tiện mà phải làm theo quy định. Người chủ nhà sẽ không muốn cho người nước ngoài không thể nói tiếng Hàn về những quy định chung khi sống tại đây.

 

 • (2) Tại những thành phố lớn như Seoul, Busan thì việc đi học mất 1 giờ đồng hồ là điều rất bình thường.

Có nhiều học sinh muốn sống tại những khu vực để có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường nhưng nếu như trường thuộc những chỉ có văn phòng kinh doanh thì chắc chắn không thể tìm nhà gần trường được. Cũng chính vì lý do đó mà có nhiều học sinh cũng có nhiều người dân Hàn Quốc đã nghĩ đến tình hình nhà ở tại Seoul và khả năng tài chính của bản thân đã chọn sống tại những khu vực xa hơn, mất khoảng 1h để đi học, đi làm. Một điều rất quan trọng khác đó là khi sống tại thành phố có mạng tàu điện dày đặc như thế này thì cần phải biết sử dụng thành thạo  tàu điện ngầm. Nếu mang suy nghĩ là “tôi ghét phải đổi tuyến” thì sẽ khó để tìm được phòng. Vì vậy cần làm quen với việc đi vài chuyến tàu để đi học. Tuy hơi phức tạp nhưng với những người trẻ tuổi như du học sinh thì sẽ nhanh chóng thích ứng được thôi.

 • (3) Quyết định một mức giá thuê phòng  trong khả năng có thể chi trả được.

Tình trạng nhà ở của Seoul là một vấn đề rất lớn ngay cả đối với người Hàn Quốc. Trước tiên cần suy nghĩ kỹ một cách chính xác mỗi tháng mình có thể dành bao nhiêu để trả tiền phòng. Gía các căn hộ thì phụ thuộc vào khu vực, tuổi của ngôi nhà, diện tích, cơ sở vật chất… Ngoài ra thì một điều rất đặc biệt, hợp đồng thuê nhà quy định rất nghiêm ngặt về thời gian nộp tiền nhà nên tuyệt đối đừng bao giờ có ý nghĩ “ dù có nộp muộn một chút cũng sẽ được cho qua thôi nhỉ?”.

 • (4) Tìm hiểu trước tên gọi những loại phòng cho sinh viên.

1phòng + bếp -> [One Room]/ 2 phòng + bếp có đặt bàn ăn -> [Two Room]

 

 • Cách tìm phòng

 

 • (1) Nghe theo giới thiệu của văn phòng tại trường đang theo học.

Tại những trường đại học, cao đẳng đều có phòng hỗ trợ sinh viên có thể giới thiệu phòng thuộc khu vực xung quanh trường. Vì vậy có gì thắc mắc hay cần trợ giúp chỉ cần đến phòng phụ trách và hỏi là được.

 

 • (2) Tin vào giới thiệu của công ty bất động sản.

Văn phòng bất động sản thường giới thiệu căn hộ chung cư hoặc phòng trọ kiểu one room.  Khu vực xung quanh ga tàu thường có nhiều văn phòng bất động sản và sẽ treo biển tên rất nổi bật. Cửa ra vào sẽ là cửa kính và thường sẽ có dán các tờ thông báo cho thuê căn hộ trên cửa.

 

 • (3) Tìm các kênh thông tin như internet.

 

Internet: sau khi gõ từ khóa liên quan đến tìm phòng trên các trang như Naver, Daum, Google… thì sẽ nhận được rất nhiều kết quả thông tin về các phòng trọ và cả các văn phòng bất động sản khu vực xung quanh.

 

Tạp chí nhà ở: Seoul là mảnh đất đông dân, là một thành phố mà ngay cả người Hàn Quốc cũng khó để tìm nhà. Vì thế để cung cấp thông tin tìm nhà có một số tạp chí được phát hành mỗi tuần 1 lần. Thông qua những trang tạp chí nhà ở như thế này các công ty bất động sản có thể cung cấp thông tin các nhà, phòng trống đến với khách hàng cần tìm nhà. Tuy nhiên vì là tuần báo nên mỗi tuần chỉ có một số và khi các bạn tìm đến có thể phòng trống đó đã được thuê rồi. Điểm này là điểm không thể tránh khỏi. Tạp chí như thế này có thể mua được dễ dàng tại các điểm đại lý của nhà xuất bản tạp chí hoặc tại các cửa hàng tiện lợi gần các ga tàu điện ngầm.

 

 • (4) Trước tiên hãy đọc hướng dẫn sử dụng tạp chí.

Dù là trang tạp chí nào thì cũng đều phân loại các phòng trống đang cho thuê theo các tuyến tàu điện ngầm. Cũng có thể biết được loại nhà phù hợp với khả năng chi trả của bản thân có nằm trong vị trí ga tuyến tàu điện mà mình muốn sống hay không. Để có thể cung cấp nhiều thông tin  nhất có thể nên sẽ có sử dụng nhiều ký hiệu và từ viết tắt. Vì vậy để có thể đọc hiểu thì nên đọc hướng dẫn sử dụng trước.

 

 • (5) Nếu có một phòng ưng ý thì nên thử gọi điện ngay.

Khi đã có một phòng phù hợp với yêu cầu của bản thân thì nên gội điện thoại ngay lập tức. Ngay cả khi phòng đó đã không còn thì cũng đừng ngắt điện thoại ngay mà nên hỏi thêm “còn phòng nào giống như vậy nưa không?”.  Người Hàn Quốc cũng vâyh, để tìn được phòng vừa ý mọi người cũng phải đi rất nhiều công ty bất động sản để tìm và xem qua nhiều phòng sau đó mới quyết định.

 

 • Kiến thức cơ bản để sử dụng công ty bất động sản.

 

 • Trình tự giới thiệu của văn phòng bất động sản

 

 • Giải thích qua về những yêu cầu của bản thân về phòng muốn tìm, nếu có một căn ưng ý thì công ty bất động sản sẽ hướng dẫn để khách hàng được đến thăm tận nơi.
 • Sau khi xem trực tiếp nếu không thích vẫn có thể từ chối. Toàn bộ tư vấn và hướng dẫn đều miễn phí và sau khi tham quan nếu đã hài lòng nhưng vẫn muốn tham khảo hỏi ý kiến bạn bè người quen và suy nghĩ thêm trong 1~2 ngày thì có thể nói trước với công ty bất động sản.
 • Cũng có trường hợp chủ nhà yêu cầu nộp tiền đặt cọc hợp đồng. Nếu chi trả phí đặt cọc thì sẽ có quyền ưu tiên khi thuê nhà. Tiền cọc hợp đồng sẽ là một phần tiền cọc nhà và tiền cảm tạ khi nhập trú, hoặc nếu không nhập trú thì tiền đó sẽ không được trả lại nên trước khi thanh toán khoản đó cần tìm hiểu và xác nhận kỹ.

 

 • (2)  Lưu ý khi tìm phòng thông qua trung gian là công ty bất động sản

 

 • Tìm hiểu và quan sát kỹ nhà có hệ thống giao thông thế nào, đường đi từ ga vào nhà, gần nhà có cửa hàng hay siêu thị hay không, phòng có thông thoáng, nhiều ánh sáng hay không… rồi mới quyết định thuê nhà.
 • Ngoài ra cũng cần kiểm tra xem nhà có các thiết bị sưởi ấm hay chưa. Nhằm phòng chống cháy nổ, một số căn hộ có quy tắc cấm sử dụng bếp lò dầu.
 • Cũng có nhiều trường hợp nhà hàng xóm và khu vực xung quanh quá ồn ào nên sống sẽ bất tiện nên tốt nhất cũng nên hỏi thử những người sống quanh nhà về tình hình khu vực đó.

 

 • Kiến thức cần thiết và lưu ý về ký hợp đồng thuê nhà

 

 • Trong hợp đồng thuê nhà có ghi tất cả những điều khoản quan trọng, là hợp đồng được ký kết giữ người muốn thuê nhà và chủ nhà khi thuê căn hộ hay phòng trọ one-room.
 • Thường hợp đồng sẽ được lập thành 2~3 bản giống nhau, người thuê nhà, chủ nhà và người bảo lãnh liên đới mỗi bên sẽ giữ một bản sau khi đã ký tên.
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà thường sẽ do bên chủ nhà chuẩn bị. Ngoài ra thì cũng có một số trường hợp công ty bất động sản đại diện cho bên chủ nhà chuẩn bị.
 • Hợp đồng sẽ trở thành bằng chứng quan trọng nhất về giao dịch, nội dung giao dịch, thời hạn hợp đồng, tiền cọc… nên cần phải bảo quản cẩn thận cho đến khi chấm dứt hợp đồng.

 

 • Những điều cần biết về hợp đồng
 • Tiền thuê nhà: thường gọi là tiền nhà hàng tháng, được tính từ ngày đầu tháng đến ngày cuối tháng.
 • Tiền đặt cọc: là khoản tiền bằng 1~2 tháng tiền nhà nộp cho chủ nhà để đảm bảo cho những trường hợp nộp tiền nhà muộn hoặc có gây ra tổn thất gì trong nhà được thuê. Khi chuyển nhà khoản tiền này sẽ được trả lại sau khi đã trừ đi các khoản phí dọn dẹp, sửa chữa.

 

 • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng

Thời hạn hiệu lực của hợp đồng thường sẽ là 2 năm. Khi kí hợp đồng thì cần đọc kỹ những thay đổi được khi trong hợp đồng.

 

 • Tuyệt đối không sửa, thay đổi gì căn phòng khi không có sự cho phép của chủ nhà

Khi không có sự cho phép của chủ nhà thì không thể thay đổi cấu trúc bên trong phòng. Nếu muốn thay đổi một điểm nào bất tiện thì nhất định phải thông báo với chủ nhà trước và xin ý kiến.

 

 • Khi trả phòng cũng guycó nên tắc.

 

 • Thời gian thông báo muốn chuyển nhà cũng được ghi rõ trong hợp đồng. Thông thường thì sẽ phải thông báo trước một tháng cho chủ nhà. Trường hợp thông báo bất ngờ thì dù không sống trong phóng vẫn sẽ phải trả 1 tháng tiền phòng.
 • Nguyên tắc là khi chuyển phòng trạng thái căn phòng phải giống hệt như lúc nhận phòng. Những đồ không cần thiết phải vứt ở nơi đã được quy định. Nếu để lại rác và những đồ dùng không cần thiết trong phòng thì sẽ gây phiền phức cho chủ nhà vì phải xử lý những đồ đó.

 

 • Lưu ý khi chuyển nhà

 Thông báo chuyển nhà trước 1 tháng.

Trước khi chuyển nhà một tháng phải nói với chủ nhà rằng “sẽ chuyển nhà”.

Nếu không thông báo chuyển nhà thì sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà.\

 

 1. Liên lạc để thông báo dừng sử dụng điện, gas, nước

Gọi điện thông báo trước về việc chuyển nhà đến công ty điện, gas và nhà máy cấp nước trước ba ngày. (số điện thoại có ghi trên hóa đơn thanh toán hàng tháng) Vào ngày chuyển nhà nhân viên bên công ty sẽ đến để kiểm tra lượng đã dùng và thanh toán luôn.

 

 1. Chuyển điện thoại

 

Những người đang có điện thoại hì gọi điện thoại đến tổng công ty viễn thông để làm thủ tục chuyển điện thoại. Nếu cung cấp cả địa chỉ của nhà mới sẽ chuyển đến thì công ty điện thoại sẽ hướng dẫn cách để giữ lại số điện thoại. Nếu chuyển đến nhà mới thì  sẽ mất khoảng 20.000~80.000 won tiền phí lắp đặt mới.

 

 1. Khi trả phòng phải kiểm tra lại và trả chìa khóa

Không được để lại rác khi chuyển nhà. Nếu đã chuyển đồ đến nhà mới thì vẫn phải quay lại để cùng chủ nhà kiểm tra lại tình trạng phòng, nếu không có vấn đề gì sẽ nhận lại được troàn bộ tiền đặt cọc. Khi đó nhất định ohair trả lại chìa khóa nhà.

 

 1. Khi đã chuyển phòng thì “thông báo chuyển nhà”

 

Khi đã chuyển nhà thì đến bưu điện gần nhất để thông báo đã chuyển nhà. Khi đã đăng ký thì tất cả những bưu kiện được gửi đến địa chỉ cũ sẽ được chuyển lại tới địa chỉ mới.

Chúc bạn có chuyến du học Hàn Quốc thành công. Hãy tham khảo thêm thông tin tại đây nhé: http://duhochanquocline.com/

Xem thêm"

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg