Học bổng Giáo sư là gì? Nên hay không nên đi học theo học bổng này?

Học bổng Giáo sư là hình thức học bổng Hàn Quốc phổ biến và được quan tâm nhiều nhất trong các loại du học Hàn Quốc. Nhìn chung thì so với học bổng của chính phủ Hàn Quốc hoặc các tổ chức khác thì học bổng Giáo sư dễ xin hơn vì nó không có tiêu chuẩn cụ thể nào cả, mỗi giáo sư sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghiên cứu vậy nên mức học bổng của mỗi giáo sư sẽ khác nhau. Bên ngành xã hội thì học bổng sẽ ít hơn, các giáo sư có ít dự án hơn để nuôi lab và sinh viên, ngược lại thì các giáo sư bên khối tự nhiên thì có phần khá hơn, đặc biệt là các giáo sư giởi kiếm dự án và giáo sư đó có danh tiếng. Cơ những giáo sư cực kỳ hào phóng cấp lương cả triệt won cho thạc sĩ và tầm 1,2 triệu won cho tiến sĩ nhưng trường hợp này thì không nhiều.

Mức lương trung bình cho thạc sĩ thì là tầm 500-600 ngàn won, tiến sĩ thì tầm 700-800 ngàn won chưa bao gồm tiền học phí. Yêu cầu của các giáo sư thì không quá cao, chỉ cẩn bảng điểm khá là được, không cần quá xuất sắc lắm đâu, cộng thêm điểm tiếng Anh ổn là bạn có thể gửi email cho giáo sư rồi.

Du học Hàn Quốc sau đại học và muốn nhận học bổng cần chọn giáo sư tốt để gửi gắm quá trình học tập và nghiên cứu của mình, giáo sư thì cũng có người nọ người kia, có người tốt và nhiệt tình với sinh viên, nhưng có nhiều người thì không đàng hoàng cho lắm, họ có thể xù lương, không giữ lời hứa, bóc lột sinh viên,…đó là chuyện không còn xa lạ đối với sinh viên du học. Để tìm được giáo sư tốt thì cũng không phải là quá khó, quan trọng là quan điểm giáo sư tốt của bạn là như thế nào.

Quan điểm của bản thân mình giáo sư tốt chỉ cần trả lương đúng hẹn, đầy đủ, không bắt sinh viên làm việc cả buổi tối và cuối tuần, không quá thiên vị các bạn sinh viên Hàn Quốc. Một số kinh nghiệm thực tế của mình mình có thể đưa ra cho bạn một số thứ mà bạn cần chuẩn bị để apply vào học thạc sĩ, tiến sĩ.

  1.      Nên chuẩn bị xin học bổng từ lúc nào?

Bạn nên xin học bổng vào gần kỳ cuối, bạn nên tìm trường tìm giáo sư bắt đầu từ gần kỹ cuối, bạn nên lập danh sách các lab có mảng nghiên cứu gần với chuyên ngành của bạn. Bạn cần ghi những thứ chi tiết như: tên lab, web lab, vị trí, trực thuộc đại học nào, thành viên của lab ra sao,…

  1.      Cách lựa chọn học bổng giáo sư

-         Điều kiện du học Hàn Quốc mà bạn muốn nhận học bổng này là mà bạn cần kiểm tra đó là mức lương thỏa thuận của các giáo sư xem nào nó có giống với mức lương mà các anh chị đã thảo luận trên các diễn đàn không

-          Các giáo sư luôn thích các bạn apply học tiến sĩ nhưng các bạn nên theo học thạc sĩ thôi, học 2 năm xem lab đó có đáng để bạn học tiếp lên tiến sẽ hay không. Vì các giáo sư thường hay nhận học tiến sĩ, nhưng vì các lab hiện nay thiếu sinh viên vậy nên các giáo sư có thể châm trước vẫn nhận bạn vào.

-          Bạn nên chọn lab có trang web đẹp một chút, nên chọn web có giao diện bằng tiếng Anh và tiếng Hàn.

-          Số lượng thành viên trong lab thì không nên dưới 5 người và trên 10 người, ít sinh viên quá thì đồng nghĩa với việc giáo sư không có dự án nhưng nếu nhiều sinh viên quá thì giáo sư sẽ không có thời gian quan tâm đến bạn đâu.

-          Giáo sư thì không nên quá già hoặc quá trẻ, giáo sư trẻ thì thường muốn sinh viên làm nhiều còn giá sư già quá thì hay khó tính,…

  1.      Việc viết email cho giáo sư

Việc bạn du học Hàn Quốc sau đại học và muốn nhận học bổng cần viết email cho giáo sư cần thực hiện cùng với việc bạn tìm hiểu về lab, muốn xem giáo sư là người như thế nào thì xem cách họ trả lời email của bạn như thế nào.

Bạn cần viết lách ok một chút sẽ lọt vào mắt xanh của các giáo sư đó, đó là bước khởi đầu khá tốt cho bạn.

Đó là những kinh nghiệm mà mình có được và chia sẻ cho các bạn, các bạn tham khảo nhé.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg