FAQ cuộc sống tại Hàn Quốc

Đầu tiên là hoàn toàn có thể gửi hành lý qua bưu điện sang trước nhưng mọi người cần lưu ý để hành lý sang đến Hàn Quốc sau khi các bạn đến nơi, tốt nhất nên chuẩn bị gửi đồ trước ngày xuất phát. Bởi vì phải gửi đồ quốc tế nên cần tránh những đồ vật quan trọng hoặc đồ dễ vỡ. Đặc biệt là nên sử dụng những hãng vận chuyển có đảm bảo theo dõi quá trình vận chuyển. Hãng EMS (bưu điện quốc tế đặc biệt) cũng là một lựa chọn tốt.

Du học Hàn Quốc

Tất nhiên là có thể. Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm tị trang hompage của trường và nếu chỉ đăng ký nơi ở thì chỉ cần vào đăng ký tại phần “phương thức đăng ký nơi ở”. Khi các bạn gửi câu hỏi cho chúng tôi thì nhân viên của Line du học sẽ gửi e-mail hướng dãn cụ thể cho các bạn.

Du học Hàn Quốc

Gần đây loại phòng trọ cho thuê tại Hàn Quốc đang có xu hướng giảm xuống theo sự thay đổi của tình hình cư trú. Và trong thời gian gần đây thì số học sinh Việt Nam muốn tìm thuê phòng cũng giảm đi rõ rệt. Cũng có rất nhiều lý do dẫn đến sự giảm sút này, có thể kể đến những căng thẳng và bất tiện do cuộc sống sinh hoạt chung trong nhà trọ. Tất nhiên là phòng thuê cá nhân thì có thể thoải mái hơn về vấn đề này nhưng vấn đề khác là phòng quá nhỏ và chật chội. Nhưng dù vậy thì cũng giống như khi các bạn sinh viên sống và học tại Việt Nam vậy, đa số mọi người đều cần không gian riêng tư, muốn được học trong không gian của riêng mình nên tôi nghĩ có lẽ thuê phòng riêng nhỏ vẫn sẽ phù hợp với mong muốn của nhiều người. Tại văn phòng của chúng tôi có nhiều danh sách các loại hình nhà trọ dành cho sinh viên nên các bạn sẽ có thể lựa chọn thoải mái. Một điểm cần lưu ý khác là khi chọn nhà ở các bạn nên chú ý phòng đó đã bao đồ dùng sinh hoạt hay chưa.

Du học Hàn Quốc

Cũng có trường hợp có thể nhưng cũng có trường hợp không thể. Còn tùy thuộc vào điều kiện nơi ở và vé máy bay ngày về nước. các bạn có thể hỏi thêm khi đăng ký.

Du học Hàn Quốc

Thường các bạn sẽ được chuẩn bị vé máy bay hạ cánh lúc 16h tại sân bay Incheon Seoul. (có một số sân bay là ngoại lệ). Nếu đến lúc đêm muộn thì sẽ có thể không có phương tiện giao thông để di chuyển từ sân bay về chỗ ở, và có thể tất cả những khu nhà trọ đều đã đóng cửa. Thường thì các trung tâm du học sẽ kết hợp với công ty du lịch để chuẩn bị vé máy bay. (tất nhiên là các bạn học sinh có thể trực tiếp tự chuẩn bị vé máy bay của mình)

Du học Hàn Quốc

Chỉ cần là người trong độc tuổi từ 18 trở lên đều có thể du học. Ngoài ra có một số trường như Hanyang và một số trường khác còn chập nhận học sinh từ 15 tuổi trở lên. 18 tuổi là giới hạn dưới, còn giới hạn trên thì đến nay vấn chưa có quy định nào đặc biệt và cụ thể. (có một số trường có quy định giới hạn trên là dưới 60 tuổi)

Du học Hàn Quốc

Hiện tại trung tâm du học của chúng tôi đang hướng dẫn và giới thiệu cho du học sinh nhiều loại hình nhà ở có thể kể đến như nhà trọ có cung cấp các bữa ăn, các khu chung cư nằm gần trường, gần các ga điện ngầm… Đại đa số các trường học ở Seoul không cho học sinh của trung tâm ngôn ngữ sống trong ký túc xá và sẽ giới thiệu những loại hình nhà ở khác ở gần trường.

Du học Hàn Quốc

Tùy vào cá nhân mỗi người sẽ khác nhau nên tôi cũng không thể nói chác chắn một con số cụ thể nhưng thường thì khi đỏi sang tiền Việt Nam sẽ dao động từ 8.000.000 ~ 12.000.000 mỗi tháng.

Du học Hàn Quốc

Khi đến Hàn Quốc các bạn có thể lập tài khoản ngân hàng sau đó mới gửi tiền từ Việt Nam sang. (chúng tôi sẽ hướng dẫn những thủ tục cụ thể cho những bạn đăng ký)

Du học Hàn Quốc

Có thể. Những bạn có Visa trước khi về nước nhất định phải viết đăng ký người nước ngoài.

Du học Hàn Quốc

Có thể. Tuy nhiên theo nguyên tắc những người chưa đăng ký người nước ngoài sẽ bị hạn chế chỉ được mua điện thoại di động trả trước. Còn đăng ký người nước ngoài thì chỉ những người đã học 2 học kỳ trở lên mới có thể đăng ký được. Tại công ty của chúng tôi có hỗ trợ mua điện thoại có kèm theo phiên dịch về những thủ tục, yêu cầu khó thực hiện (mất phí) nên nếu cần các bạn có thể sử dụng dịch vụ này.

Du học Hàn Quốc

Có thể. Tuy nhiên theo nguyên tắc thì những bạn chưa đăng ký người nước ngoài không được mở tài khoản. Nhưng chỉ những người đã học 2 học kỳ trở lên mới có thể đăng ký được. Tại công ty của chúng tôi có hỗ trợ mở tài khoản có kèm theo phiên dịch về những thủ tục, yêu cầu khó thực hiện (mất phí) nên nếu cần các bạn có thể sử dụng dịch vụ này.

Du học Hàn Quốc

Nếu du học sinh phải điều trị tại bệnh viện thì sẽ phải chi trả khoản tiền điều trị khá cao do không được áp dụng bảo hiểm nhân dân

( bảo hiểm dành cho công dân của một quốc gia) đối với người nước ngoài. Du học sinh có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm tại trường học,

trung tâm, học viện mà mình đang theo học để có thể an tâm và nhận điều trị tại bệnh viện.

Du học Hàn Quốc

Nghiên cứu sinh của Trung tâm giáo dục tiếng Hàn cũng có thể làm thêm nhưng không được phép làm khi nhập cảnh chưa đủ 6 tháng. Khi đi làm thêm, nghiên cứu sinh phải có giấy phép “ Hoạt động ngoài tư cách lưu trú” nên phải đăng kí nhận giấy tờ này tại ủy ban nhân dân. Nghiên cứu sinh có thể đi làm thêm 4 tiếng trong ngày thường và 8 tiếng trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, số tiếng làm việc không giới hạn trong kì nghỉ.

Du học Hàn Quốc

-Khi bị mất trộm:

Trước tiên, bạn hãy báo cảnh sát. Ở Hàn Quốc, khi tố giác tội phạm hoặc khai báo trộm cắp, bạn hãy gọi 110. Trong trường hợp gọi bằng điện thoại công cộng, bạn hãy nhấn nút gọi khẩn cấp, cuộc gọi khẩn cấp này được miễn tiền cước. Khi gọi điện và có người nhấc máy, bạn đừng quá hoảng loạn mà hãy bình tĩnh khai bảo cụ thể, chính xác từng việc đã xảy ra. Đầu tiên, bạn nên khai báo rõ ràng rằng mình là du học sinh và trong trường hợp cảnh sát phải vào cuộc, bạn đừng quên khai báo đối tượng khả nghi cho cảnh sát nhé.

-Đồn cảnh sát

Ở Hàn Quốc, đồn cảnh sát đóng ở trên tất cả các tuyến đường và đảm nhận nhiều nhiệm vụ như tuần tra, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Vì vậy, khi cần giúp đỡ, bạn hãy thoải mái tìm đến đồn cảnh sát nhé.

Để an toàn thì các bạn nên mang sổ tiết kiệm thay vì tiền mặt khi di chuyển. Đặc biệt, bạn nên chú ý bảo quản sổ tiết kiệm ở nơi an toàn. Các bạn gái đừng sống ở tầng một mà hãy sống từ tầng hai trở lên của khu chung cư hoặc Wollum. Nếu sống một mình, các bạn gái đừng phơi nội y ở bên ngoài để người khác không biết được việc bạn đang sống một mình. Việc đi lại ngoài đường vào ban đêm rất nguy hiểm nên khi tìm chỗ ở, bạn đừng tìm nhà trọ ở những ngõ ngách có ít người qua lại.

Tại Hàn Quốc mỗi thành phố hay mỗi quận và mỗi trường học đều có thư viện riêng. Thường là những thư viện lớn, có quy mô 5 tầng trở lên, có nhà ăn và quầy phục vụ.

Khi đến thư viện có một số điểm cần lưu ý như sau:

- Thư viện mở của vafp 8h sáng và đóng của vào 10h tối

- Có thể mượn sách miễn phí và không giới hạn số lượng (nhưng bạn cũng chỉ nên mượn 2~3 quyển mỗi lần)

- Thư viện luôn có nhiều người ở nhiều độ tuổi. Cần giữ yên lặng tuyệt đối không làm ồn.

- Nếu bạn muốn sử dụng phòng học, bạn có thể sử dụng chiếc máy tìm kiếm, tra cứu tự động được đặt tại tầng 1. Sau khi nhỉn vào bản đồ bố trí chỗ ngồi hiện ra trên chiếc máy tìm kiếm tư động đó, bạn hãy nhấn vào vị trí mà mình muốn và máy sẽ cho ra số phiếu của chỗ ngồi đó, sau khi đến chỗ ngồi đó rồi bạn chỉ cần cắm lá phiếu đó vào chỗ đó và có thể ngồi học được rồi. Vì thế nên nhưng người muốn có chỗ ngồi học tốt (gần cửa sổ và chỗ góc khuất để yên tĩnh) thường đến sớm và lựa chọn ghế trước.