Lý do người Hàn Quốc không sử dụng đũa gỗ

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn có thấy người Hàn Quốc thường xuyên sử dụng đũa làm bằng sắt trong các bữa ăn hay không? Trong khi đó đại đa số các nước trên thế giới đều dùng bằng đũa gỗ? Bạn có bao giờ thấy thắc mắc về điều đó! Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số lý do để lý giải cho điều này

Thứ nhất: Do ảnh hưởng của văn hóa cổ xưa, người Hàn rất thích dùng các đồ vật bằng kim loại để thể hiện sự cao sang quý phái. Các vua chúa, các quan đại thần trong triều đình thời xưa thường dùng thìa vàng đũa bạc để ăn uống hay những tằng lớp thương gia cũng phải trang bị cho mình một bộ bằng đồng.

Xem những bộ phim cổ trang ngày xưa việc hãm hại các phi tần quan lại triều đình bằng cách bỏ độc vào thức ăn thường xuyên xảy ra. Do tính chất hóa học của bạc, khi tiếp xúc với chất độc thì bạc sẽ bị biến đổi màu chuyển sang màu đen.Việc sử dụng bằng đũa bạc cũng là một cách để phát hiện ra thức ăn có độc hay không.

Xem những kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc khác.

Hiện nay thì đa số các gia đình thường sử dụng đũa làm bằng chất liệu thép không gỉ. Trên mỗi mâm cơm gia đình, mỗi người ăn đều có một đôi đũa bằng sắt và một cái thìa bằng sắt. Người Hàn thường rất quan trọng về hình thức. Bát đũa phải được xếp ngay ngắn, đúng quy tắc. Bát cơm phải để ở bên tay trái và bộ thìa đũa sẽ đặt phái bên tay phải người dùng.

Những bạn sinh viên du học Hàn Quốc có thể mới đầu không quen sử dụng bằng đũa sắt, gắp thức ăn hay bị trơn tuột. Tuy nhiên để khắc phục điều này các bạn có thể tìm đến những loại đũa ở đầu gắp thức ăn có khía cạnh thành từng khấc để tăng độ ma sát giữa đũa và thức ăn.

đũa kim loại của người HànĐũa sẽ có những khấc ở đầu gắp thức ăn tạo độ ma sát

Thứ hai: Ăn uống cần phải đảm bảo vệ sinh. Nếu như dùng đũa bằng gỗ trong khi nấu nướng rất hay bị bong những lớp sơn được tráng trên đũa. Hơn nữa sử dụng đũa gỗ không được bền, chịu lực kém, dễ gãy cho nên người Hàn sử dụng đũa bằng kim loại để loại bỏ các hạn chế trên.

Thứ ba: Đồ nướng là một món rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Đi đâu ta cũng có thể bắt gặp một quán nướng hải sản, quán nướng bò BBQ. Việc sử dụng đũa gỗ khi ăn đồ nướng rất bất tiện bởi khi nướng, lửa sẽ làm đen và cháy đũa, các gia vị trong đồ nướng sẽ ngấm vào trong các đôi đũa gỗ, khi rửa khó có thể sạch được hết mùi. Với đũa sắt, việc khử mùi khử trùng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần lau nhẹ bằng giấy ăn là sạch.

 Xem thêm: http://duhochanquocline.com/line-du-hoc/cung-line-du-hoc-tim-hieu-van-hoa-o-dat-nuoc-han-quoc.html

                   http://duhochanquocline.com/cuoc-song-du-hoc-han-quoc/5-mon-an-ban-khong-nen-bo-qua-khi-di-du-hoc-han-quoc.html

 

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg