Kinh nghiệm du học Hàn Quốc – văn hóa trong bữa ăn

Khi đến Hàn Quốc, một đất nước hoàn toàn mới lạ chắc chắn sẽ có nhiều điều bất ngờ thú vị. Một trong số những điều bất ngờ các bạn học sinh sẽ gặp đầu tiên và sẽ thường xuyên gặp nhất đó là những khác biệt văn hóa trong bữa ăn của người Hàn. Dưới đây là một số kinh nghiệm du học Hàn Quốc đơn giản bạn cần biết

  1. Trong mùa đông cũng uống nước lạnh

Khi đến các cửa hàng, quán ăn thì nhân viên sẽ mang nước lọc đến trước khi có đồ ăn. Đây là một điểm rất tiện lợi vì ở Việt Nam không phải của hàng nào cũng làm như vậy khi khách không có yêu cầu và không gọi đồ uống nào khác. Nhưng điều mà khiến cho các bạn du học sinh bất ngờ hơn đó là khi đến quán ăn vào mùa hè hay mùa đông thì nước được mang ra đều là nước lạnh. Tại sao mùa đông lạnh như vậy mà vẫn uống nước lạnh? Trong hoàn cảnh thời tiết như vậy thì một ly nước ấm có lẽ là thích hợp hơn nhiều? Mọi người sẽ đều nghĩ như thế. Nhưng thực tế thì đố ăn của người Hàn có đặc trưng là nhiều món cay, khi ăn những món như vậy thì cơ thể sẽ ấm lên một cách tự nhiên, và khi đó không cần thiết phải uống nước ấm nữa. Mà ngược lại uống một ly nước lạnh cũng rất là bình thường. Khi đến Hàn Quốc mọi người đừng bất ngờ và yêu cầu nhân viên mang thêm nước ấm nhé!

  1. Bộ đồ dùng trên bàn ăn còn có cả kéo

Điều này mọi người sẽ không chỉ thấy kéo ở nhà hàng thịt nướng.  Bộ đồ dùng đặt trên bàn còn có cả kéo. Nếu không phải là nướng thịt thì tại sao lại cần kéo trên bàn ăn? Thực sự thì ở Hàn Quốc trong khi ăn sẽ có nhiều lúc cần dùng kéo, không chỉ là để cắt thịt. Khi ăn cơm, ăn mỳ vẫn cần kéo cắt Kimchi, mì lạnh, cắt bánh khoai tây... Điều này thì có lẽ là sẽ khó nhìn thấy trong các bàn ăn của người Việt.

Kéo là đồ dùng trên bàn ăn

 

  1. Bên lề đường có rất nhiều quán gà rán

Nếu hỏi khi đến Hàn Quốc thì sẽ nhìn thấy cửa hàng nào nhiều nhất bên lề đường? Thì câu trả lời chính là quán gà rán, Karaoke và văn phòng bất động sản. Khi thấy nhiều của hàng ga như vậy mọi người sẽ có thể cảm nhận thấy người Hàn Quốc thích ăn gà rán như thế nào. Đặc biệt là khi ăn gà người ở đây đều sẽ uống bia hoặc coca. Một điều mà chúng ta là những người nước ngoài học tiếng Hàn cần chú ý đó là khi gọi tên món gà (chikin) và uống cùng bia (mekju) người Hàn sẽ gọi tắt là “chi mek”. Và nếu không hiểu cũng có thể chúng ta sẽ nghe nhầm thành “chimhe” nghĩa là xâm phạm hay “chime” có nghĩa là bệnh mất trí. Ý nghĩa hoàn toàn có thể thay đổi rất kinh ngạc nên mọi người cần chú ý đến ngữ cảnh khi nói chuyện.

  1. Khái niệm “somek”- rượu pha bia

Tại Hàn Quốc khi nói đến rượu thì hai loại rượu tuyền thống nhất chính là Rượu gạo Makkoli và Soju. Nhưng đa số người Hàn thích uống Soju hơn. Trong những buổi ăn uống tụ họp bạn bè thì chắc chắn không thể thiếu loại rượu này. Tuy nhiên khi đi cùng với các bạn người nước ngoài thì thêm bia vào rượu cũng là một ý tưởng hay. Và từ đó khái niệm “somek” đã ra đời.  Những bạn du học sinh tại Hàn Quốc chuẩn bị sang Hàn cũng nên chuẩn bị tâm lý, chắc chắn sẽ được thử cảm giác uống đồ uống hỗn hợp này. Đúng là một đồ uống sáng tạo, mọi người khi liên hoan cùng nhau đều sẽ vui nhưng thật ra thì uống như vậy sẽ dễ bị say hơn.

Rượu pha bia

Trên đây là một vài kinh nghiệm du học khi sinh hoạt tại Hàn Quốc. Tuy là những điều rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày thôi nhưng cũng có thể giúp các bạn học sinh có thể thích nghi với cuộc sống du học nhanh hơn.

 Xem thêm về những thông tin du học Hàn Quốc tại đây: http://duhochanquocline.com/line-du-hoc/thong-tin-ve-du-hoc-han-quoc.html

Xem thêm:

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg