Bạn có biết ý nghĩa mái tóc trong văn hóa xứ kim chi?

Mái tóc có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người dân Hàn Quốc. Đã từng có câu chuyện cổ nói rằng Thà cắt đầu còn hơn cắt tóc để ám chỉ rằng mái tóc là thứ vô cùng quý giá với người Hàn. Ngày nay do sự phát triển hiện đại du nhập văn hóa phương tây nên vấn đề mái tóc đã trở nên bớt căng thẳng.

bi-mat-sau-mai-toc-cua-han-quoc

Hàn Quốc là một trong những nước Á Đông vì vậy ít nhiều cũng ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc, nền nho giáo Khổng tử. Họ cho rằng mái tóc và cơ thể là cha mẹ ban cho nên nó không thuộc về bản thân mà thuộc về đấng sinh thành. Vì vậy khi xưa con người không được phép tự ý cắt tóc vì nó không phải thuộc về bản thân họ. Mái tóc như một biểu tượng của một sợi dây kết nối với cha mẹ nên không dễ dàng cắt bỏ.

toc-nguoi-han

Thời vương triều Joseon mái tóc còn thể hiện cho tầng lớp xã hội hay địa vị và mức độ giàu có thậm chí là tình trạng hôn nhân. Bạn có thể dễ dàng đoán được người đó đã kết hôn hay chưa hoặc gia đình thuộc tầng lớp nào. Nếu bạn là cô gái chưa lấy chồng bạn sẽ được để tóc tết thả dài còn nếu bạn đã kết hôn thì bạn phải quấn tóc lên cài trâm. Đối với trâm cài càng xa hoa thì địa vị gia đình càng lớn.

Có rất nhiều nơi cho rằng mái tóc là duyên tơ trời nên nếu cắt tóc chính là bạn đang rũ bỏ vướng bận sự đời.

Ngày nay việc cắt tóc đã không còn quá nặng nề tại Hàn Quốc. Tuy nhiên nếu ở bậc THPT học sinh có thể chịu phạt bằng hình thức cắt tóc bởi nó tượng trưng cho giá trị tinh thần. Việc răn đe hoặc bẻ cong ý chí của người khác bằng cách cắt đi mái tóc của họ là điều không mấy tốt đẹp. Bởi việc kiểm soát hành vi về thể xác hay tinh thần của người khác là điều không nên.

Mái tóc mang ý nghĩa tinh thần và ý chí khá lớn nên chúng ta cần phải biết trân trọng. Chính vì vậy hãy bảo vệ mái tóc của mình thật tốt nhé.

Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc Line luôn đồng hành cùng bạn trên con đường du học Hàn Quốc.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg