Tìm hiểu văn hóa Uri trong đời sống của người Hàn Quốc

Nếu bạn là người yêu thích Hàn Quốc, tìm hiểu về dân tộc Hàn Quốc hay việc bạn học tiếng Hàn Quốc thì chắc chắn bạn có thể thấy tiếng Hàn khá đặc biệt khi hay sử dụng từ Uri. Vậy lý do nào khiến cho tiếng Hàn có sự thú vị này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

du-hoc-han-quoc (1)

Uri là một từ nhắc đến sự sở hữu một vật của một nhóm người hay một cộng đồng. Nó có bắt nguồn sâu xa từ văn hóa và cách sinh hoạt của người Hàn Quốc. Theo các chuyên gia về ngôn ngữ thì từ “Uri” có từ “ur” xuất phát từ “ul-tha-ri” có thể hiểu là hàng rào. Hình ảnh hàng rào tạo nên tính nhất quán, đoàn kết và gắn bó với nhau trong cuộc sống. Hình ảnh đó thể hiện sự đoàn kết dân tộc, đấu tranh cho khả năng sinh tồn. Vì vậy người Hàn hay dùng từ Uri để nói về đất nước, gia đình. Điều này thể hiện sự đoàn kết dân tộc không phân biệt là của anh hay của tôi.

Chính vì thế người Hàn thường dùng từ uri nara thay cho từ nae nara bởi đất nước là của chung toàn thể dân tôc. Nếu nói là của anh thì có nghĩa là anh là người sở hữu duy nhất toàn bộ quốc gia. Hay cách nói khác về vợ như nae anae cũng có phần gượng gạo không tự nhiên bởi vì không phải chỉ mình anh có vợ.

han-quoc

Người Hàn Quốc luôn coi trọng dân tộc và tính dân tộc của họ rất cao bởi vậy đất nước Hàn mới có tên là Đại Hàn dân quốc. Ý ở đây là Hàn Quốc chỉ có một dân tộc duy nhất, tư tưởng đó đã ăn sâu vào từng người dân. Ơ Hàn mọi thứ đều có thể thuộc quyền sở hữu chung cho dù là căn nhà của bạn mua, công ty bạn nắm quyền, trường học bạn đang học và gia đình của bạn. Dù nó là sở hữu của ai hay thuộc một nơi nào đó thì không có nghĩa người khác không được trải nghiệm. Nếu bạn dùng tiếng Hàn mà bạn luôn sử dụng của tôi bạn sẽ bị mọi người cho là tự phụ.

Tuy Hàn Quốc đang là đất nước phát triển nhưng những giá trị về đạo Khổng Tử vẫn luôn được giữ gìn và coi trọng. Chính vì thế không thể nhắc đến việc mỗi người cần đặt xã hội lên hàng đầu.  Cho dù từ việc gọi món ăn cùng bạn bè, tham gia phương tiện giao thông… đều cần đặt cái chung của toàn thể lên trên.

Bạn đã hiểu vì sao người Hàn hay dùng từ “Uri” chưa? Nếu hiểu thì bạn cần dùng từ cho chính xác khi đi du học Hàn Quốc nhé!

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/ts%209.jpg