Phong cách riêng của du học sinh du học Hàn Quốc

Rất nhiều sinh viên Việt Nam từng mong muốn, mơ ước được một lần đặt chân đến Hàn Quốc, khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống, những bản sắc riêng của con người Hàn Quốc. Vậy ở họ có điều đặc biệt gì mà khiến đất nước vươn lên phát triển mạnh mẽ như thế?

Khoảng gần chục năm trở lại đây, đất nước Hàn Quốc phát triển một cách mạnh mẽ thần kỳ, trở thành một trong những khu trung tâm kinh tế chính trị hàng đầu hàng đầu Châu Á. Bạn có biết vì sao không? Đó chính là sự đầu tư tuyệt đối cho giáo giục, đặt giáo dục là mục tiêu hàng đầu cho sự phát triển của đất nước. Mới đây, theo công bố của một trang giáo dục uy tín của Mỹ về xếp hạng 100 trường tốt nhất trên thế giới, Hàn Quốc có tới 3 trường lọt vào trong bảng xếp hạng và là một trong 3 nước châu Á có nhiều trường học ở trong bảng xếp hạng này nhất. Điều đó chứng tỏ Nhà nước Hàn Quốc đầu tư cho giáo dục đến như thế nào. Với sự ưu việt của nền giáo dục nơi đây, có rất nhiều sinh viên muốn đi du học Hàn Quốc. Đặc biệt, trong mối quan hệ kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc có sự phát triển vượt bậc càng làm thúc đẩy sự hòa nhập văn hóa giáo dục giữa hai nước. Những bạn được đi du học khi mới đến đây sẽ cảm nhận được phong cách học tập cũng như sinh hoạt của các sinh viên hàn Quốc rất khác so với Việt Nam. Và rồi sau một khoảng thời gian các bạn sẽ thấy phong cách đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập cũng như sự phát triển của bản thân mình sau này.

 

Học hết mình, chơi nhiệt tình

Người Hàn Quốc quan niệm rằng học là học mà chơi là chơi. Họ rất chăm chỉ và nghiêm túc đối với việc học hành. Khi làm bất cứ một việc gì thì họ đều dành hết tâm trí và sức lực của mình để cố gắng hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể để sau này không phải nói từ “giá như”. Những bài tập lớn hay các đề tài nghiên cứu khoa học được giao, các bạn đều đưa ra những mục tiêu và lập ra một kế hoạch hoàn chỉnh, từng bước một, có lộ trình rõ ràng để hoàn thành đúng trong khoảng thời gian yêu cầu.

phong cách riêng của du học sinh Hàn Quốc

Xem thêm: Giáo dục ở đất nước Hàn Quốc

Một khi đã kết thúc thời gian học thì các bạn ấy trở thành một con người hoàn toàn khác. Không phải là một con mọt sách cặm cụi vào trong những trang vở nữa mà các bạn trở nên năng động nhiệt tình. Dùng hết khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình để đi du lịch, khám phá những vùng miền, trải nghiệm những lối sống, những nền văn hóa khác nhau. Chỉ cần có hứng thú là xách ba lô lên và đi ngay.

Sự nhanh nhẹn trong tác phong làm việc

Thời gian là vàng là bạc, chính vì thế họ không để cho mình thảnh thơi bất kỳ lúc nào. Đó là một trong những nét văn hóa của người Hàn Quốc Dường như lúc nào nào chân tay họ cũng bận rộn. Thời gian đầu chắc hẳn các bạn du học sinh Hàn Quốc sẽ bị cuốn vào cái lối sống đó và cảm thấy mình bị rớt lại trong dòng người hối hả. Tuy nhiên khi thích nghi rồi bạn sẽ thấy đó là một sự trải nghiệm tuyệt vời, giúp bạn có thể hoàn thành tốt những công việc và kế hoạch đặt ra.

Để thực hiện điều đó thì việc coi trọng nguyên tắc được đặt lên hàng đầu. Những quy chuẩn về chế độ dinh dưỡng rất rõ ràng. Sự khắt khe trong những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tiêu chuẩn về năng lượng trong mỗi bữa ăn sẽ giúp các bạn theo kịp tốc độ làm việc trong mỗi ngày mà không cảm thấy đau đầu mệt mỏi

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng

Lần gặp đầu tiên giữa 2 người sẽ quyết định rất nhiều tới ấn tượng đối với đối phương về sau này. Người Hàn Quốc thích phong cách chỉnh chu, nó thể hiện thái độ tôn trọng với người gặp mặt với họ. Những bộ quần áo màu mè sặc sỡ với những phong cách thời trang độc lạ thì người Hàn coi đó là quái dị khác người. Họ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm về những người mặc bộ trang phục đó. Dường như phong cách truyền thống vẫn ăn sâu vào trong tâm trí họ và khó có thể thay đổi được. Các bạn du học sinh Hàn Quốc ở đó lâu nhiều khi cũng chịu sự ảnh hưởng của tư tưởng này.

Kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo

Văn hóa trong giao tiếp của người Hàn

Là đất nước chịu ảnh hưởng của Nho giáo nên việc tôn sư trọng đạo rất được coi trọng. Từ nhỏ các em đã được bố mẹ, ông bà dạy cho những quy tắc đó cho nên khi lớn họ vẫn duy trì được. Cách ứng xử hàng ngày với những người thầy, người hướng dẫn mình trở thành một nguyên tắc riêng mà du học sinh phải thích nghi cho phù hợp. Học tập phải nghiêm túc, không được lơ là hay thiếu tập trung trong giờ học. Đi học phải đầy đủ, đúng giờ nếu như nghỉ quá số buổi quy định có thể bị đình chỉ học. Việc cãi lại các thầy cô là một điều cấm kỵ. Chính sự rèn luyện như vậy giúp ích rất lớn cho các bạn du học Hàn Quốc trong việc thích nghi đối với những quy định về giờ giấc cũng như tiến độ làm việc của các công ty nước ngoài.

Đó là tất cả những điều mà người ngoài có thể cảm nhận được đối với những bạn du học sinh sau quãng thời gian du học ở Hàn Quốc. Sự trải nghiệm ở đó giúp các bạn có thể học hỏi nhiều điều hay để hoàn thiện bản thân hơn nữa giúp cho con đường tiến tới những ước mơ ngày càng được thu hẹp, rút ngắn.

Xem thêm về kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg