Đưa chương trình dạy tiếng Hàn vào cấp THCS và THPT

Đầu năm 2016, phía bên đại sứ quán Hàn Quốc đã thỏa thuận và ký kết với Bộ Giáo dục – Đào tạo về vấn đề thí điểm dạy tiếng Hàn ở một số trường học của hai cấp đó là THCS và THPT tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo như nội dung của văn bản, hai bên ký kết sẽ cùng nhau hợp tác triển khai dạy tiếng Hàn như ngôn ngữ thứ hai nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ cho các học sinh trong thời điểm có nhiều ngôn ngữ trên thế giới đang du nhập vào Việt Nam. Việc dạy học tiếng Hàn cho các em từ sớm sẽ định hình được những người có niềm đam mê, yêu thích qua đó có thể xây dựng được một đội ngũ nguồn nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, du học sinh tại Hàn Quốc nghiên cứu học tập và làm việc.

Ở Hà Nội sẽ có 2 trường THCS để thí điểm việc dạy tiếng Hàn Quốc. Tiếng Hàn sẽ là ngôn ngữ 2 dạy song song với tiếng Anh. Mỗi lớp thí điểm liên tục trong vòng 2 năm, nếu như có kết quả khả quan thì có thể dễ dàng chuyển đổi thành ngôn ngữ 1 thay hẳn cho tiếng Anh. Thời lượng tiết học cho tiếng hàn tùy theo điều kiện và hoàn cảnh, có thể một tuần bố trí dạy 2,3 tiết.

Dạy tiếng Hàn cho học sinh THCS

Sau khi kết thúc thời gian thí điểm trong từng giai đoạn, các trường sẽ có những bảng đánh giá tổng kết kết quả thực hiện để xem xét tình hình, có những phương án mới dể dạy tiếng Hàn một cách có chất lượng hơn ở những giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, trước thông tin này, hai trường được thí điểm dạy lại chưa có hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT về việc triển khai dạy tiếng Hàn. Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục trung học của Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ông cũng chưa nhận được thông tin, cũng như chưa có văn bản nào gửi đến từ phía Bộ GD- ĐT đối với Hà Nội về việc triển khai dạy tiếng Hàn ở cấp THCS như báo giới đã đưa tin trước đó.

Thông tin trên báo cũng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh. Một số người thì đồng tình nhưng đa số thì lại phàn ứng mãnh liệt. Họ nói rằng, các trường học đã dạy tiếng anh cho học sinh biết bao nhiêu năm nay nhưng nhiều em vẫn còn chưa học nổi. Hơn nữa đây lại là một ngôn ngữ mới hoàn toàn đối với học sinh, nguồn nhân lực hạn chế, sự tiếp thu của các em sẽ khó khăn hơn. Thay bằng việc dạy ngôn ngữ mới như này thì tại sao nhà trường không tìm cách nâng cao hơn nữa các phương pháp cũng như chất lượng giảng dạy tiếng Anh.

Cho nên, chủ trương dạy tiếng Hàn sắp tới ở các trường sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện, những em học sinh nào có nhu cầu hay mong muốn thì đăng ký với nhà trường, không yêu cầu bắt buộc đối với toàn thể các em học sinh trong trường. Các em có thể lựa chọn ngoại ngữ 2 hay ngoại ngữ 1 tùy thích.

Xem thêm thông tin du học Hàn Quốc tại đây

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg