Tìm hiểu kỳ thi áp lực nhất cuộc đời học sinh Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục khá phát triển và chất lượng. Bạn có biết đến kỳ thi đại học của Hàn Quốc không? Nó là một trong những kỳ thi áp lực nhất trong cuộc đời mỗi học sinh Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc khá coi trọng giáo dục đặc biệt là kỳ thi đại học. Họ cho rằng đại học là con đường nhanh nhất để dẫn con của mình đến với thành công. Chính vì thế kỳ thi đại học tại Hàn Quốc được coi là kỳ thi áp lực và có tính cạnh tranh cao nhất.

ky-thi-dai-hoc-sinh-tu

  1. Thời gian tổ chức thi

Hàng năm vào dịp thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 11 toàn bộ học sinh Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành thi đại học. Đây là khoảng thời gian mong đợi nhất trong năm của học sinh và phụ huynh Hàn Quốc.
Thông thường năm học của học sinh Hàn Quốc thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Trong một năm học của học sinh Hàn Quốc có 2 kỳ nghỉ lớn là nghỉ đông vào tháng 1,2 và nghỉ hè vào tháng 7,8.

  1. Hình thức thi tuyển


Đối với học sinh Hàn Quốc có mong muốn thi vào các trường đại học cần phải tham dự kỳ thi cấp quốc gia CSAT trước. Kỳ thi này kéo dài trong khoảng 8 tiếng đồng hồ với 4 môn thi. Bạn có thể chọn môn thi gồm: Toán, tiếng Anh, các môn sinh học, vật lý, Hóa học,… Đặc biệt bạn có thể chọn thêm môn ngoại ngữ thứ 2 ngoài tiếng Anh. Bên cạnh kỳ thi này nếu sinh viên đăng ký học lên chuyên ngành nghệ thuật bạn cũng cần thi thêm các bài thi đặc thù về chuyên ngành đó như: biểu diễn, ca hát, năng khiếu,…
Các trường đại học sẽ dựa trên kết quả của bài thi và lượng thí sinh nộp hồ sơ để xét tuyển. Đối với những học sinh có kết quả thi lọt top 10% bạn có thể lựa chọn nộp vào các trường đại học hàng đầu như KAIST, Pohang, bộ ba SKY ( đại học quốc gia Seoul, đại học Korea, đại học Yonsei). Nếu điểm bạn không quá cao bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ vào những trường có chất lượng nhưng xếp thứ hạng thấp hơn. Vì vậy hãy tự lượng sức mình lựa chọn trường phù hợp bởi nếu trượt đại học thì bạn chỉ là đăng ký không lượng sức mình mà thôi.

  1. Vấn đề áp lực thi cử

Đây là kỳ thi quan trọng nhất của học sinh Hàn Quốc vì thế vô hình chung nó được coi là kỳ thi áp lực. Các bậc phụ huynh rất kỳ vọng vào con của mình nên từ bé họ đã chi các khoản tiền không nhỏ để đầu tư cho con cái học hành.
Học sinh Hàn Quốc mang trên vai trách nhiệm nặng nề, việc học ngày học đêm là điều không thể tránh khỏi. Thông thường sau giờ tan học trên trường vào 4 giờ chiều học sinh Hàn Quốc lại đi tới lớp học thêm hoặc tự học tại trường đến tầm 10 -11h đêm. Theo người Hàn thường nói “tứ đang ngũ lạc” ám chỉ nếu ngày ngủ hơn 5 tiếng đồng hồ thì bạn sẽ không thể đỗ đạt. Bạn chỉ được ngủ 4 tiếng một ngày mới có cơ hội ghi danh bảng vàng.

thi-dai-hoc-han-quoc


Đến kỳ thi đại học cả đất nước Hàn Quốc dường như cũng đồng hành theo. Các trường học phổ thông đóng cửa, cơ quan chính phủ, công ty lùi giờ làm việc sau 1 tiếng tránh tắc đường. Các cảnh sát được huy động đưa đón thí sinh muộn giờ thi đồng thời cấm các loại xe đi quanh khu vực 200m tại địa điểm thi tránh tiếng ồn. Trong lúc thi nghe tiếng Anh các chuyến bay cũng được điều chỉnh giờ hoặc chuyển hướng.
Vào mùa thi các nhà thờ cũng là nơi tập trung đông người bởi phụ huynh đến cầu nguyện cho con của mình. Các chương trình cổ vũ tinh thần do các em học sinh cấp 3 cũng được chuẩn bị chu đáo với hoa và băng rôn cổ vũ.
Quả thực đây là cuộc thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh Hàn Quốc. Chính vì thế nó khá áp lực và được kỳ vọng. Nếu bạn đang có dự định đi du học Hàn Quốc trong thời gian sắp tới bạn cũng nên chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt nhé!

 

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook