Lời khuyên dành cho việc làm thêm phiên dịch không bị quỵt tiền

Sinh viên đi du học Hàn Quốc chắc hẳn đa số ai cũng sẽ đi làm thêm. Một trong những lợi ích của việc làm thêm mang lại là có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí, ngoài ra nó còn giúp bạn tích lũy thêm một số kinh nghiệm. Công việc làm thêm có nhiều loại trong số phiên dịch tiếng Hàn chắc hẳn là công việc lương cao. Tuy vậy có rất nhiều bạn sinh viên khi đi làm phiên dịch bị quỵt tiền. Dưới đây trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc Line xin đưa cho bạn một vài lời khuyên cho bạn làm thêm công việc phiên dịch tiếng Hàn.

phien-dich-tieng-han

Khi đi du học tại Hàn Quốc cũng có rất nhiều công việc cho bạn nếu bạn có khả năng tiếng tốt. Công việc phiên dịch là công việc khá tốt dành cho bạn có tiếng Hàn. Bởi công việc này không hề nặng nhọc nhưng mức thù lao khá cao. Chính vì công việc khá tự do nên không ít bạn đã bị quỵt tiền phiên dịch. Công việc đặc thù nên rất khó có bằng chứng tố giác, người thuê có thể nói bạn dịch thiếu, sai ý nghĩa và không trả tiền. Bạn sẽ khó khăn hơn trong việc đòi lại tiền thù lao và phải nhờ đến bộ Lao động.

con-duong-di-toi-dai-hoc-inha-han-quoc

Điều rắc rối bạn có thể nhận được là khi Bộ lao động kiểm tra số giờ làm thêm nếu bạn làm quá giờ quy định bạn sẽ có thể bị trục xuất khỏi nước Hàn. Vì vậy hãy cẩn trọng trong việc xem xét sử dụng pháp luật. Lời khuyên đưa ra cho bạn là:

Nên chọn những công ty có địa chỉ rõ ràng để nhận phiên dịch không nên vì tham mức lương cao mà chọn bừa công ty để phiên dịch.

Bạn cần xem nhưng điều khoản khi bạn thỏa thuận công việc này, tất cả phải cụ thể. Tuyệt đối không giao dịch bằng miệng, phải có ký kết, sau khi cam kết bạn mới bắt tay vào làm.

Nếu như bạn xin được công việc phiên dịch lâu dài cho một công ty nào đó hay công việc hướng dẫn du lịch thì bạn cần phải khai báo với cục Xuất nhập cảnh về việc đăng ký làm thêm. Bạn cần đòi hỏi hợp đồng thuê ngắn hạn từ công ty mà bạn làm việc để được hưởng quyền lợi.

Thông thường các công việc phiên dịch thời vụ bạn sẽ nhận được tiền ngay sau khi làm xong. Nhưng vẫn có trường hợp phải đợi hơn 1 tuần để nhận được tiền thậm chí có nhiều trường hợp không thấy nhận được tiền. Bạn nên trực tiếp gọi cho công ty thuê bạn để được làm rõ. Nếu không nhận được tiền từ công ty bạn có thể khai báo lên Bộ lao động.

Trên đây là một vài lời khuyên dành cho bạn làm công việc phiên dịch tại Hàn. Đi du học đã vất vả, kiếm tiền từ công việc làm thêm còn vất vả hơn nên đừng để công sức mình bỏ ra bị người khác lừa gạt. Chúc các bạn có một tương lai đầy thành công!

 

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg