Hậu bối và tiền bối – mối quan hệ phổ biến ở Hàn Quốc

Bạn yêu thích Hàn Quốc hay những bộ phim Hàn Quốc chắc hẳn bạn biết được tiền bối và hậu bối nghĩa là thế nào. Vậy nếu đi du học Hàn Quốc bạn cũng cần tìm hiểu về mối quan hệ tiền bối hậu bối để cuộc sống du học dễ dàng hơn.

  1. Quan hệ tiền – hậu không tính theo tuổi tác

Nếu ở nước ta việc phân biệt khóa trên khóa dưới, đàn anh, đàn em đều dựa vào tuổi tác. Người ít tuổi hơn phải có thái độ tôn kính với bậc nhiều tuổi hơn thì ở Hàn Quốc mối quan hệ tiền bối hậu bối lại khác biệt hoàn toàn. Bên Hàn Quốc mối quan hệ không dựa vào tuổi tác mà dựa vào kinh nghiệm. Nếu bạn nhỏ tuổi hơn nhưng bạn vào học trước hay có nhiều kinh nghiệm trong nghề hơn thì bạn vẫn là đàn anh (tiền bối). Thậm chí nếu bạn còn ít tuổi hơn người đó nhưng kinh nghiệm nhiều bạn vẫn nhận được sự tôn kính.

tien-boi

  1. Trách nhiệm, nghĩa vụ ẩn sau mối quan hệ tiền – hậu bối

Mối quan hệ tiền bối – hậu bối nói vậy nhưng mỗi bên đều có trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau. Tiền bối là người phải có trách nhiệm giúp đỡ, giải đáp cho các bậc hậu bối. Nếu bạn học ở trường đại học tại Hàn Quốc bạn nên làm quen với các bậc tiền bối nhờ họ giúp đỡ. Thường trong mối quan hệ tiền bối hậu bối nếu bậc tiền bối đã có công việc ổn định họ thường sẽ là người trả tiền ăn cho bạn vào bữa ăn đó.

Vậy hậu bối cần làm gì? Thông thường hậu bối muốn được sự giúp đỡ của tiền bối bạn nên có thái độ lịch sự, kính trọng và nghe lời tiền bối. Hành xử một cách lễ phép là một trong những điều tối thiểu của phép tắc Hàn Quốc.

tien-boi-hau-boi

  1. Du học sinh thích nghi thế nào trong mối quan hệ này?

Bạn là du học sinh Hàn Quốc bạn nhất định phải chú ý đến phép lễ nghĩa này. Bởi nó giúp ích cho bạn khá nhiều trong thời gian đầu ở đây đó. Tuy nhiên cũng đừng quá chú trọng vào mối quan hệ đó bởi việc học vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Xây dựng một tinh thần đoàn kết và phát triển một tâp thể. Để mối quan hệ trở lên bền vững bạn cần xây dựng mối quan hệ đoàn kết. Người có kinh nghiệm đi trước nâng đỡ cho các thế hệ đi sau. Tiền bối không chỉ là người hướng dẫn mà còn là người định hướng cho các bậc hậu bối.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/ts%203_1.jpg