Những nguyên tắc cần phải nắm rõ khi qua Hàn Quốc du học

Các cụ đã có câu “nhập gia tùy tục”, mỗi nơi mỗi khác vì vậy khi đến một nơi mới chúng ta cần tìm hiểu xem văn hóa, phong tục tập quán ra sao từ đó điều chỉnh cho phù hợp tránh gây những hiểu nhầm đáng tiếc. Đối với các bạn du học sinh nói chung đặc biệt là các bạn du học sinh Hàn Quốc nói riêng cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để tránh gây ra những điều không hay khi ở nơi đất khách quê người, sau đây là một số nguyên tắc mà các bạn nên biết.

  1. Không nên cho tiền tip

Không giống các quốc gia phương Tây thì ở Hàn Quốc việc cho tiền tip tại nhà hàng taxi hay bất cứ dịch vụ nào ở Hàn Quốc thì không diễn ra. Bạn nếu muốn chứng thực điều này thì bạn có thể đưa tiền boa cho nhân viên nhà hàng hoặc taxi thì bạn sẽ nhận thấy người ở đây họ sẽ rất ngạc nhiên. Ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền tip sẽ được tính sẵn trong hóa đơn. Đối với các du học sinh Hàn Quốc thì các bạn không nên đưa tiền tip vì thực sự thì bản thân chưa có điều kiện, vẫn còn phải xin tiền từ bố mẹ. Điều không thể chối cãi ở đây là dịch vụ ở Hàn Quốc cực kỳ tôt, chu đáo, tận tình, đem đến cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất.

  1. Vệ sinh đường phố

Việc đổ rác, vứt rác bừa bãi ở Hàn Quốc là vi phạm pháp luật. Tại công việc hoặc một số khu vực nếu bạn vứt rác bừa bãi thì bạn sẽ bị phạt tiền. Tuy vậy việc khạc nhổ bừa bãi ở Hàn Quốc khá phổ biến đặc biệt là nam giới, trước khi đi du học bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh bị phạm luật và xảy đến những điều đáng tiếc do khách biệt thói quen sinh hoạt nhé.

  1. Tiết kiệm thời gian

Là một quốc gia phát triển, vấn đề thời gian luôn được người Hàn Quốc quan tâm, họ vô cùng quý trọng thời gian vì theo họ thì chỉ cần vài phút thôi cũng đã thay đổi cả một quyết định kinh doanh quan trọng rồi. Một minh chứng cho thấy là việc đi bộ của người Hàn Quốc rất nhanh, một số bạn du học sinh Việt Nam qua đây thường không theo kịp tốc độ đi bộ của người Hàn Quốc.

  1. Thanh toán khi đi ăn

Việc chia tiền hóa đơn là việc thường gặp ở Hàn Quốc, điều này thể hiện sự bình đẳng, công bằng, tuy nhiên khi bạn đi làm rồi thì đôi khi một trong hai người sẽ là người chi trả cho bữa ăn, thêm vào đó, Hàn Quốc bị ảnh hưởng nhiều của khổng giáo, cấp bậc nên có rất nhiều quy tắc trong xử sự trong  mọi việc như trong bữa ăn thì khi người lớn tuổi ngồi vào bàn thì mọi người mới được ngồi và luôn ăn sau người lớn tuổi, khi chào thì cúi song song với mặt đất thể hiện sự tôn kính.

  1. Che miệng khi sử dụng tăm

Ở Hàn Quốc thì có một số người cho rằng việc sử dụng tăm không được lịch sự cho lắn nên họ thường che miệng khi sử dụng tăm, đây là một thói quen thường gặp của người Hàn Quốc, làm vậy nhìn việc xỉa răng đỡ phản cảm hơn.

  1. Đi thang máy

Khi đi thang máy ở những tòa nhà lớn thì bạn nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người, đây là nét văn hóa đặc trưng của ngườ Hàn Quốc, nếu bạn đi lên những tầng cao hơn thì bạn đứng im, còn nếu muốn đi lên đầu tiên để ra tầng trước thì bạn nên di chuyển qua phía bên trái của thang máy và bước lên chuẩn bị ra ngoài.

  1. Xe bus miễn phí

Ở Hàn Quốc thì bạn sẽ được đi thăm Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ Seoul, để có thể có chuyến đi này thì bạn cần đặt vé và đồ ăn trước 10 ngày, đây sẽ là một kinh nghiệm du học Hàn Quốc tuyệt vời cho bạn mà không mất phí.

Trên đây là một số lưu ý mà các bạn cần chú ý để tránh gặp rắc rồi, chúc các bạn may mắn nhé.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg