Liệt kê 5 lưu ý khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thực chất là đi du học tự túc, bạn và gia đình phải chi trả toàn bộ những khoản chi phí trong tất cả quá trình đi du học từ ngay lúc làm hồ sơ đến vé máy bay, tiền học phí, tiền sinh hoạt phí. Ngoài ra khi qua đó còn rất nhiều các khoản phát sinh như tiền đi lại, tiền sách giáo trình, tiền phí điện thoại,… Và số tiền bạn đầu mà bạn mà gia đình cần phải chuẩn bị khoảng 10.000 USD, tất cả khoản đó đều do bạn và gia đình chuẩn bị không được hỗ trợ từ bất cứ bên nào, nếu bạn được nhận học bổng của trường lúc nhập học thì cũng chỉ đỡ được một phần nào mà thôi.

Vậy nên khi đi du học bên này thì việc đầu tiên mà các bạn du học sinh phải nghĩ đến đó chính là làm thêm để trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn cần phải nắm rõ những quy định của chính phù Hàn Quốc về việc làm thêm mà không phải bạn nào cũng nắm được, chính vì vậy có một số trường hợp các bạn du học sinh Việt Nam bên Hàn bị trục xuất về nước, dở chừng ước mơ du học của mình. Vậy nên bạn cần chú ý những điểm sau để tránh điều đáng tiếc xảy ra nhé.

  1. Những công việc làm thêm cho bạn khi đi du học Hàn Quốc

-          Làm thêm trong trường

Với những bạn du học sinh mới đi du học Hàn Quốc theo kiểu vừa học vừa làm, chưa có nhiều mối quan hệ bạn bè hoặc những anh chị khóa trên thì các bạn có thể xem trên bảng tin của trường, hoặc tìm đến phòng chăm sóc dinh viên của trường để có thể hỏi về việc làm thêm. Những việc làm thêm gồm: Phục vụ trong thư viện, trợ lý nghiên cứu sinh, trợ giảng, làm trong căng tin của trường.

-          Làm thêm ngoài trường

Các bạn du học sinh có thể lựa chọn việc đi làm thêm ngoài trường để có thể giao lưu, tiếp xúc, cảm nhận về văn hóa của Hàn Quốc, bạn có thể kiếm việc bằng cách đọc các tin tuyển dụng trên báo hàng ngày, hỏi bạn bè cùng lớp hoặc tra cứu trên mạng, các việc làm thêm cực kỳ đa dạng như: Dọn dẹp vệ sinh, làm order quán ăn, Rửa bát, Công nhân tại các xưởng, …

Một số công việc dành cho những bạn có tay nghề, kỹ năng cao như: Phiên dịch viên, lập trình viên, Dạy tiếng Việt cho người Hàn, hoặc dạy tiếng Anh cho người Hàn.

  1. Những người có thể xin được việc tại Hàn Quốc

Nhiều người cứ nghĩ rằng việc xin việc làm thêm ở Hàn Quốc là điều dễ dàng nhưng không phải, Hàn Quốc là đất nước có tỷ lệ lao động phạm pháp cao, vậy nên họ đang dần thắt chặt hơn luật của mình. Chính phủ cũng như chính quyền địa phương đang kiểm tra gắt gao để tìm những người trú ngụ bất hợp pháp ở Hàn bởi chính những thành phần này làm ảnh hưởng đến an ninh xã hội, trật tự của Hàn Quốc.

Theo quy định quản lý xuất nhập cảnh thì những người đi xin việc ở Hàn Quốc phải mang trình độ chuyên môn ứng với Visa E-1 (Giảng dạy), Visa E-1 (Phiên dịch), Visa E-3 (Nghiên cứu), Visa E-4 (Hướng dẫn kỹ thuật), Visa E-5 (Lao động có tay nghề cao), Visa E-6 ( Biểu diễn nghệ thuật), Visa E-7 (Hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra còn có chế độ đực biệt là chế độ dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học, hoặc visa cấp cho những sinh viên đi du học tại Hàn Quốc muốn đi làm thêm.

  1. Du học sinh được phép là 20h 1 tuần

Với những bạn du học sinh Hàn Quốc vừa học vừa làm thì vẫn phải chấp hành những quy định của Bộ tư phát, các du học sinh Hàn Quốc được phép làm thêm 20 giờ 1 tuần trong kỳ học, còn những kỳ nghỉ thì không giới hạn thời gian làm thêm.

  1. Thu nhập của sinh viên du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Với những công việc tại trường bạn có thể kiếm được cỡ 10 đô 1 giờ, như vậy 1 tháng bạn có thể kiếm được 800 đô 1 tháng, các bạn có thể làm bồi bàn, rửa bát,… Một số công việc mức thu nhập cao hơn như làm phiên dịch, làm gia sư, hoặc hướng dẫn viên du lịch bạn dẽ được trả mức lương từ 20-140 đô 1 ngày, những công việc lương cao như vậy thì bạn cũng cần có một số kỹ năng tiếng Hàn tốt.

  1. Một số trang web tìm kiếm việc làm thêm tại Hàn

http://www.saramin.co.kr

http://www.saramin.co.kr

http://www.jobkorea.co.kr

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg