Kinh nghiệm thực tế về tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc

Với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 600 USD (tùy mức chi tiêu mỗi người), nhiều du học nước ngoài đã lựa chọn tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc để trang trải cho cuộc sống của mình sau những giờ học ở trường. Sau đây là trải nghiệm thực tế của bạn Việt Anh, du học sinh ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch và Giải trí – đại học Chungwoon, về kinh nghiệm làm thêm tại Hàn Quốc.

Những việc làm thêm mà sinh viên Hàn cũng như nhiều du học sinh thường lựa chọn là: bồi bàn, thu ngân hay phát tờ rơi. Riêng Việt Anh đã có “thâm niên” làm thêm bằng các công việc phục vụ bàn ở quán nhậu, đầu bếp quán ăn và thông dịch viên ở hội chợ quốc tế. Trừ công việc cuối cùng, Việt Anh đã phải tự túc trong khâu tìm kiếm và Việt Anh chia sẻ “ Lúc đầu thật sự rất khó khăn trong việc tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc, banj phải thật sự nỗ lực thì cơ hội mới đến với bạn”. Bạn có thể đọc thêm về trải nghiệm đi làm thêm Một ngày hè ở Han’s Deli của Việt Anh trong cuốn sách về trải nghiệm du học “Ở ngôi làng thế giới” để hiểu sâu hơn về cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc.

Việt Anh làm thêm tại một nhà hàng Hàn Quốc

Theo kinh nghiệm của Việt Anh, quy trình nhận việc ở Hàn không rắc rối như ở Việt Nam. Thông thường bạn sẽ phải gặp chủ quán để trực tiếp trao đổi, tiếp đến là thử việc và làm thật nếu qua được hai vòng trên. Lương tháng của bạn sẽ được trả vào cuối tháng. Nếu bạn làm tốt bạn có thể có 1 số khoản hỗ trợ thêm. Mỗi công việc đều có sự đắc thù riêng vì vậy bạn lên tập quen dần với khối lượng công việc mỗi ngày mà vẫn có thể có khoảng thời gian riêng dành cho chính bản thân. Tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc ở xứ kim chi này không hề khó, nhưng công việc thực sự phù hợp với bản thân thì không có nhiều vì thế đòi hỏi bạn phải bỏ ra 1 khoảng thời gian để lựa chọn và tìm kiếm.

Thông thường một ngày làm việc ở nhà hàng/ quán ăn bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng. Đầu ngày, bạn phải tự mình chuẩn bị các nguyên liệu nấu nướng và vào bếp sau khi có một tiếng ăn uống và nghỉ trưa. Công việc trong bếp gồm việc nấu nướng, chế biến, phụ bếp trưởng công việc cứ tiếp diễn cho đến 9 giờ tối. Thường thì bạn sẽ kiêm luôn việc vệ sinh khu vực bếp và nhà vệ sinh trước khi kết thúc công việc vào lúc 10 giờ tối.

Lời khuyên duy nhất của Việt Anh dành cho những du học sinh du học Hàn Quốc muốn tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc đó là phải tập… “nhanh nhảu” trong khâu ăn nói, giao tiếp với khách hàng bởi điều này sẽ giúp bạn thu được cảm tình của khách lẫn các đồng nghiệp cùng làm. Cũng là cơ hộ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Hàn của mình. Giúp mình có thể tự tin giáo tiếp, pha trò với khách. Chia sẻ thêm Việt Anh cho biết: Khi làm viêc có nhiều tình huống dở khóc, dở cười xảy ra, lúc đó bạn phải thật sự bình tĩnh để có thể xử lý hợp lý nhất nhưng tình huống đó.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg