Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Du Học Tại Hàn Quốc Của Bạn Minh Chung

Hiện nay có một lượng lớn du học sinh Việt Nam là khoảng 3.000 người đang theo học và nghiên cứu tại Hàn Quốc. Với một sức hút mạnh mẽ, đất nước này đang là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khác. Câu chuyện kinh nghiệm du học Hàn Quốc của một du học sinh dưới đây hy vọng sẽ góp phần thêm vào sổ tay du học của bạn đọc những kinh nghiệm khi ở xứ người.

  • Stress là chuyện bình thường

Với hầu hết sinh viên du học nào, thời điểm bắt đầu đặt chân sang xứ người cũng là thời điểm khó khăn nhất.
Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2004, Nguyễn Minh Chung (hiện là giảng viên bộ môn Tiếng Hàn, Khoa Đông Phương học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) đã xin được học bổng để sang Hàn Quốc du học. Dù Chung đã có bốn năm để học tại Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến đi, để tìm hiểu sâu về ngôn ngữ Hàn Quốc, văn hoá Hàn Quốc và “giắt lưng” thêm vốn tiếng Anh để làm Thạc sĩ thế nhưng Chung vẫn gặp những “rắc rối” về ngôn ngữ khi sang đây học.
Chung cho hay, ở Việt Nam chỉ chủ yếu học tiếng Hàn Quốc để ứng dụng, giao tiếp, nhưng khi cô sang đây nghiên cứu thạc sĩ về tiếng Hàn vì thế phải học những từ chuyên môn mang tính học thuật cao. Để đọc hiểu bài trên lớp, làm bài luận mà giáo sư giao, Chung đã phải đọc rất nhiều sách cả tiếng Hàn, lẫn tiếng Anh để bổ trợ vốn tiếng Hàn.


Đó chính là lý do khiến 7 – 8 tháng đầu tiên khi sang du học tại Hàn Quốc, cô đã bị stress bởi chỉ có thể hiểu nổi 60% bài giảng trên lớp, trong khi xung quanh các sinh viên người Hàn phát biểu ầm ầm.
“Năm 2004, mình sang Đại học Inha (TP Incheon), khi đó trường này chưa có sinh viên Việt Nam nào theo học cả. Khoảng thời gian đó, mình rất mong mỏi có một người bạn Việt Nam nào đó học ở đây để hỏi han. Nhưng thật sự là khó khăn bởi thời điểm đó mình thực sự muốn về nhà” – Chung chia sẻ.
Ngoài ra, theo Chung, sinh viên Hàn Quốc cần cù, chăm chỉ, chính vì thế, sinh viên du học lại càng phải cố gắng nhiều hơn: “Ai cũng học hành rất chăm chỉ từ 9 giờ sáng và học tiếp tại phòng Lab tới 1 – 2 giờ đêm. Họ học và làm mọi việc đều rất nhanh”.

  • Những khác biệt về văn hoá

Với một người đã từng dành bốn năm học tiếng Hàn thì với Chung, không e ngại nhiều vấn đề về xung đột văn hoá.
Một điều mà Chung rất khâm phục là ở chỗ dù ở một đất nước phát triển nhanh nhưng những nét văn hoá truyền thống như “tôn sư trọng đạo” của Hàn vẫn được gìn giữ rất tốt. “Ví dụ như nếu sinh viên thực sự tôn trọng các giảng viên thì họ sẽ học hành nghiêm túc. Có lần mình thực sự muốn nghỉ tiết học để đi làm thêm nhưng cả kỳ học không có sinh viên nào mà xin nghỉ nên mình nghĩ lại, không dám xin nghỉ nữa” – Chung cho hay.
Có một lần Chung từng chứng kiến sự hiểu lầm về văn hoá giữa hai nước tại nơi cô làm thêm – một công ty quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Chung cho biết, có lần các lao động nữ Việt Nam cảm thấy bức xúc, bực bội khi có một số ông chủ Hàn có những hành vi không đúng mực với sếp toàn vỗ vai, vỗ lưng họ. Thế là công ty lại phải nhờ Chung giải thích cho họ hiểu rằng, với người Hàn Quốc, hành động đó là hành động chỉ mang tính chất động viên nhân viên làm việc!


Hoặc thời gian đầu, do ăn khá nhiều kim chi, Chung đã bị nóng trong người: “Nhưng thật tuyệt vời, vị giáo sư hướng dẫn cho mình đã cho mình một lọ thuốc để chữa trị. Giờ thì món ăn Hàn Quốc mình lại rất thích”, Chung bộc bạch.
Được biết, ngoài thời gian học hành bận rộn, Chung cũng cố gắng thu xếp để làm thêm trang trải cuộc sống ví dụ như làm phiên dịch, dạy tiếng Anh cho trẻ em, dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc. Thi thoảng rỗi rãi hoặc vào dịp Tết thì Chung lại vào diễn đàn của hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc để đọc cho đỡ nhớ nhà.
Sau ba năm nghiên cứu du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc thì trở về Việt Nam và giảng dạy luôn tại bộ môn Tiếng Hàn trước đâyChung từng theo học.
Nói chung là dù đi học ở nước nào thì các bạn vẫn cần một kiến thức nền đủ vững cả về kiến thức, văn hoá, tiếng Anh… để đỡ hẫng hụt. Bạn cũng cần có sự tự tin, mạnh dạn để nhanh chóng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ.

Xem thêm:

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg