Kinh nghiệm chọn được việc làm thêm tốt của du học sinh

Cô bạn Hoàng Mai Hương hiện đang là du học sinh Hàn Quốc, cô sống tại thành phố Daejeon – một trong những thành phố phát triển thuộc miền trung Hàn Quốc. Du học ở Hàn Quốc vừa học vừa làm hơn 2 năm và kết quả học tập của cô cực kỳ ổn, bên cạnh đó cô có một công việc làm thêm ổn định đủ trang trải cuộc sống.

Cô tâm sự: “ Hồi mới đặt chân đến Hàn Quốc mọi thứ đều lạ lẫm, lúc đó mình rất nhờ nhà trước mắt mình là một khoảng thời gian dài đằng đẵng học tập và làm việc bên này. Sắp xếp lại mọi thứ trong đầu và bắt đầu chặng đường khó khăn chông gai đang đợi mình phía trước. Sau khi ổn định việc học thì mình bắt đầu đi tìm việc làm thêm, bởi khi có một công việc làm thêm ổn định thì lúc đó sẽ giảm tải vô vàn những áp lực cho bạn.

Hai loại công việc làm thêm phổ biến của du học sinh Hàn Quốc

Sau kỳ học đầu tiên thì hầu hết các bạn sinh viên đều bắt tay vào việc đi làm thêm. Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc thì được phép làm thêm 20 giờ 1 tuần vào các kỳ học, theo đó thì công việc làm thêm của du học sinh gồm 2 loại công việc chính là làm thêm trong trường và làm thêm ngoài trường.

“Theo quan sát của mình thì công việc làm thêm trong trường bao gồm các công việc như coi thư viện, trợ giảng, phụ bếp…những công việc này mức thu nhập từ 6000-10000Won 1 giờ tương đương với 120-200k 1 giờ. Do mới sang nên mình chọn xin làm phụ bếp tại nhà ăn, người Hàn Quốc họ sống khá nguyên tắc, sạch sẽ và bài bản, điều quan trọng họ đánh giá cao và trung thực và chăm chỉ. Mức lương của mình lúc đó là 6500 won 1 giờ, họ sẽ có thưởng thêm nếu bản thân mình có sự cố gắng. Công việc này là công việc làm thêm đầu tiên của mình và nó khá suôn sẻ.

Những công việc khác trong trường dù mình chưa được trải nghiệm qua nhưng bạn bè mình đã từng làm mình nhận thấy là công việc nào cũng dạy cho sinh viên những kiến thức bổ ích, kinh nghiệm, rèn luyện sự ti mỉ, kỹ năng đa dạng.

Sauk hi mình nghỉ làm việc phụ bếp tại trường thì công việc tiếp theo của mình là làm thêm ngoài trường, bưng bê tại cửa hàng ăn nhanh cách nhà khoảng 4km, mình đi bằng xe bus. Mức thu nhập thì tương đương với công việc đầu tiên nhưng mà khung giờ thì thoải mái hơn và mình có cơ hội giao tiếp với nhiều người hơn. Ông chủ thì khá dễ tính, công việc không quá áp lực mỗi ngày mình thu được khoảng 200.000 won tương đương với 400-500 nghìn 1 ngày.

Vậy nên là nếu chăm chỉ làm việc thì du học sinh có thể có thu nhập từ 15-20 triệu 1 tháng, với số tiền này thì đủ trang trải cho cuộc sống.

“Hồi ở Việt Nam thì mình khá thụ động, ỷ lại chưa bao giờ chăm chỉ đi làm thêm và có trách nhiệm với công việc như vậy. Bây giờ xa nhà rồi, phải tự lập nên mình ngộ ra nhiều điều và trưởng thành hơn.” Hương cười nói

Bí quyết để chọn được công việc tốt ?

Công việc tốt ở đây nghĩa là công việc phù hợp với năng lực của bản thân, ưng ý và đem lại mức thu nhập ổn đinh.

Du học sinh Hàn Quốc khi qua Hàn thì bạn đừng vội vã đi làm ngay mà hãy dành cho mình một khoảng thời gian để ổn định mọi thứ, ổn định tâm lý, ổn định việc học sau đó thì bắt đầu tìm việc làm thêm

Tiếp theo về ngôn ngữ thì bạn cần có ngôn ngữ bản địa và tiếng Anh, đó chính là hai thứ tiếng bắt buộc, không chỉ quan trọng trong việc học mà việc làm thêm cũng cần nữa.

Đó là những quan điểm cá nhân của mình, các bạn có thể tham khảo nhé, chúc các bạn thành công nha!

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg