Du học Hàn Quốc dễ hay khó - Đừng để bị sốc văn hóa

Khi nhắc đến du học Hàn Quốc, chúng ta thường nghe rất nhiều thắc mắc đại loại như du học Hàn Quốc dễ hay khó, chi phí khoảng bao nhiêu, thủ tục xin visa như thế nào… Đó là những lo lắng rất phổ biến của nhiều người khi học tập nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, vẫn còn một nỗi lo nữa mà nhiều người thường khi ở Việt Nam sẽ ít chú ý nhưng khi sang Hàn Quốc họ sẽ dễ bị rơi vào đó là sốc văn hóa. Bài viết này sẽ giải mã tất tần tật nỗi lo sốc văn hóa của nhiều người. Cùng tìm hiểu ngay!

  1. Sốc văn hóa khi đi du học là gì?

- Để giải mã băn khoăn du học Hàn Quốc dễ hay khó, bên cạnh việc quan tâm đến khâu làm visa du học, nhiều người hay bỏ quên đến khái niệm sốc văn hóa. Nếu chúng ta không biết rõ về khái niệm này sẽ rất dễ dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực, làm tác động đến kết quả học tập của bạn khi du học tại xứ sở kim chi.

- Sốc văn hóa khi du học có nghĩa là du học sinh khi sinh sống tại quốc gia không phải quê hương mình, họ cảm thấy choáng ngợp trước sự khác biệt văn hóa, sinh hoạt, đời sống, phong tục tập quán, ứng xử của nơi họ đang du học.

- Để tránh bị sốc văn hóa khi du học Hàn Quốc, trước khi lên đường du học thì bạn cần có thời gian tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về nét văn hóa, sinh hoạt thường nhật, lối sống, cách ăn mặc, cách chào hỏi, giao tiếp, giờ học, giờ nghĩ ngơi, tính cách con người của đất nước Hàn quốc... Điều này sẽ giúp bạn quen dần, am hiểu khi chính thức lên đường sang Hàn quốc du học.

  1. Những ảnh hưởng xấu của sốc văn hóa đến du học sinh

- Du học Hàn Quốc dễ hay khó phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị không chỉ là tiền bạc mà còn là chuẩn bị về tâm lý. Nếu bạn chưa tìm hiểu về đất nước, con người Hàn Quốc, bạn sẽ rất dễ bị sốc văn hóa khi mới đặt chân đến đây học tập.

- Một số ảnh hưởng từ sốc văn hóa được thể hiện qua những sự việc sau đây:

+ Sự thay đổi về giờ giấc đi ngủ/ thức dậy.

+ Văn hóa xếp hàng, nhường quyền ưu tiên cho phụ nữ mang thai, người già, trẻ em…

+ Phong cách ăn uống, cách nêm nếm gia vị, chế biến món ăn.

+ Trang phục ở nhà, đến trường, đi lễ…

+ Văn hóa ứng xử giữa thầy và trò, giữa bạn bè với nhau...

- Do đó, để tránh ảnh hưởng đến thói quen được hình thành từ khi ở Việt Nam, du học sinh phải học cách thích nghi để hoà nhập tốt nhất.

- Ngay khi còn ở Việt Nam, bản thân du học sinh phải chủ động tìm hiểu trước những nét đặc trưng riêng đó của văn hóa Hàn Quốc để làm quen từ từ. Sau đó, khi sang Hàn Quốc, bạn có thể hỏi thăm thêm từ bạn bè, những người dân Hàn Quốc về những việc cần chú ý khi sinh hoạt hàng ngày. Nhờ những việc nhỏ nhặt như thế sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt người khác.

Hy vọng khi đọc xong bài viết này, các du học sinh Hàn Quốc đã trả lời được câu hỏi du học Hàn Quốc dễ hay khó.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/ts%203_1.jpg