Chính sách visa du học nới lỏng hơn của chính phủ Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước phát triển về nhiều mặt, vậy nên hiện nay nhiều sinh viên Việt Nam có mong muốn đi du học Hàn Quốc để có thể trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm du học Hàn Quốc cho bản thân.

Nói về đất nước Hàn Quốc thì dân số không nhiều vì vậy lực lượng lao động ở đây còn đang thiếu hụt vậy nên từ tháng 1, những sinh viên nước ngoài mà có chứng chỉ, kỹ năng nghề sẽ được chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ định cư tại Hàn và tìm việc làm. Hiện nay những ngành kỹ thuật chế tạo đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Theo tờ báo Korean Time ra ngày 9/1 thì nhứng sinh viên nước ngoài có kỹ năng tốt, muốn ở lại làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các quy định nới lỏng visa, cụ thể đó là sinh viên thuộc diện visa D-2 sẽ được chuyển thành E-7 bắt đầu từ tháng này. Loại visa E-7 là loại visa dành cho lao động làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.

Ông Chai Chang-ok đến từ trung tâm Công nghiệp Ppuri quốc gia Hàn Quôc (KPIC) thuộc bộ thowng mại, Công nghiệp và Năng lượng và Bộ tư pháp cho biết quy định này nhằm thu hút nhân tài cho ngành công nghiệp sản xuất.

Trong tiếng Hàn tù Ppuri có nghĩa là gốc rễ, cội nguồn, chính vì vạy ngành này bao gồm hàn, đúc, tạo hình kim loại, xử lý bể mặt, xử lý nhiệt.

Việc đổi visa đi Hàn Quốc được áp dụng cho các sinh viên nước ngoài thuộc 1 trong 8 trường đào tạo các kỹ năng này, gồm 3 đại học và 5 trường cao đẳng như: Trường đại hoc Keimyung (Daegu), Đại học Chosun ở Gwangju, Đại học Khoa học và Công nghệ (Gwangju), Cao đẳng Koje (Geoje), Cao đẳng Kunjang (Gwangju), Cao đẳng kỹ thuật Jeonju (Jeonju), Cao đẳng Ajou Motor (Chungcheong), và cao đẳng kỹ thuật Inha (Incheon)

Hiện nay đang có 123 sinh viên nước ngoài học tập tại các trường này với 25 sinh viên đã tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là những sinh viên hưởng chính sách này đầu tiên.

KPIC sẽ nhận đơn xin việc của các bạn sinh viên sau đó tổ chức phỏng vấn bằng tiếng Hàn, những người được duyệt sẽ được đăng ký với Bộ tư pháp để được đổi visa.

Thông thường thì visa E-7 để được cấp thì phải qua kiểm tra rất nghiêm ngắt, trong số 1,6 triệu người nước ngoài ở Hàn Quốc chỉ có 1,8 % trong số họ có loại visa này.

Chính vì sự thiếu hụt lao động trầm trọng nên Hàn Quốc mới có những quy định nới lỏng như thế này nhưng mà tình hình thì vẫn chưa khả quan lắm vì hầu hết các sinh viên Việt Nam, Mông Cổ, Philippines, và nhiều nươc khác khi hết hạn visa thì đều trở về nước. Vậy nên nguồn lao động bên Hàn Quốc hiện nay vẫn chưa được cả thiện rõ rệt, cần phải có những chính sách hấp dẫn hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ cải thiện được tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách giúp đỡ những lao động nước ngoài lành nghề ở lại các công ty Hàn Quốc có thể tuyển học”-một quan chức Bộ tư pháp trả lời phỏng vấn.

Nếu bạn sinh viên nào mà mong muốn ở lại du học tại Hàn Quốc làm việc thì có lẽ đây là một tin vui, một tín hiệu đáng mừng để giúp việc ở lại Hàn Quốc không gặp quá nhiều khó khăn về thủ tục.

Chúc các bạn may mắn!

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/du%20h%E1%BB%8Dc%20H%C3%A0n%20Qu%E1%BB%91c/151605537_1423948384608510_4145347240940332474_o.jpg