Chia sẻ kinh nghiệm đi làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc

Đối với những bạn đang theo học tiếng, đại học hoặc cao đẳng nhưng không được theo diện học bổng 100% thì việc làm thêm ở Hàn Quốc để có thể trang trải chi phí, giảm bớt gánh nặng cho gia đình là điều dễ hiệu. Ngoài ra việc đi làm thêm sẽ giúp cho các bạn tích lũy được kinh nghiệm, các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này. Thêm vào đó đi làm thêm giúp cho bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới của một du học sinh Hàn Quốc, nó giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa, ẩm thực, con người Hàn Quốc.

Nhiều bạn sinh viên khi còn ở Việt Nam, nghe rất nhiều trung tâm tư vấn tuyển sinh du học Hàn Quốc, hoặc những bạn du học sinh đi trước chia sẻ về công việc làm thêm. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ tin tưởng rằng việc kiếm việc làm thêm không quá khó, để có thể chia sẻ gánh nặng tiền bạc với ba mẹ ở nhà.

Tuy vậy các bạn cần lưu ý những vấn đề sau trước khi quyết định đi làm thêm:

-          Mục đích du học: Hãy xác định lại là khi du học Hàn Quốc thì mục đích của bạn là gì? Là học ngôn ngữ mà bạn đã trót mê đắm nhiều năm hay là cơ hội trải nghiệm khi còn thanh xuân với những con người mới, miền đất mới, hay là vùi đầu vào làm thêm để kiếm tiền rồi đến khi về Việt Nam vẫn còn nhớ nhung, luyến tiêc quãng thời gian còn ở Hàn Quốc và nghĩ rằng giá như lúc đó mình không quá sa đà vào công việc thì,….

-          Quy định của chính phủ Hàn Quốc: Hàn Quốc có những quy định với du học sinh về việc làm thêm là sau 6 tháng qua Hàn Quốc thì mới được kiếm việc làm thêm, dựa vào kết quả học tập và đánh giá bởi nhà trường. Bạn cần phải kiềm chế không được xin đi làm thêm quá sớm, vì các ông chủ ở Hàn họ cũng sợ bị phạt, nếu không may tuyển bạn vào họ bị phạt thì rất là phiền phức đó.

-          Bạn cần đảm bào rằng tiếng Hàn của bạn đủ để bạn giao tiếp với người Hàn Quốc hoặc có tiếng Anh để giao tiếp với các bạn sinh viên ngoại quốc khác. Không nên sử dụng tiếng Việt quá nhiều nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tiếng của bạn.

Một ví dụ điển hình như chính bản thân mình, vì đăng ký đi học tiếng là mong muốn nên mình cần phải tự trả tiền học phí và sinh hoạt trong vòng 1 năm đầu tại Hàn Quốc. Vậy nên mình có mong muốn rất lớn là được chấp nhận đi làm thêm sớm để đủ lo chi phí sinh hoạt ở Seoul. Lúc mới sang thì tiếng Hàn của mình ở con số 0, mình bắt đầu học từ đầu và dùng tiếng Anh để đi làm cho người quen, mình làm được 3 tháng thì nghỉ vì áp lực công việc, thời gian eo hẹp. Vậy nên mình đã bỏ để tập trung vào việc học và làm tình nguyện để hòa nhập dần với cuộc sống ở đây.

Sauk hi học đến cấp 4 tiếng Hàn thì mình xin làm thêm ở tiệm bánh, cách trường 40 phút đi tàu, làm từ 2h chiều đến 9 giờ tối. Vì sao mình lại chọn đi làm xa vậy không, vì chỗ đó mình thấy phù hợp với mình, họ chỉ cần người chăm chỉ, không cần quá giỏi giao tiếp cùng được, mức lương lúc đó của mình là 5300 won 1 giờ. Một tuần mình làm 3 ngày, sống cực kỳ tiết kiệm để có thể đủ trả tiền ký túc xá, tiền đi lại, tiền ăn.

Lúc đó mình đã khá hài lòng với cuộc sống lúc đó, từ thứ 2-thứ 6 thì đi học tiếng Hàn, 1 tuần 3 buổi làm từ 2h chiều đến 9 giờ đêm, vào thứ 7 chủ nhật tranh thủ đi tới những địa danh nổi tiếng gặp những người bạn.

Sau khoảng 1 năm thì mình chuyển đến làm gần trường hơn để mình tiện cho việc học Cao học, mình vẫn giữ thói quen cũ làm đi làm thêm, giải trí, gặp bạn bè để có thể xả stress nạp năng lượng cho những tuần học vất vả.

Nhìn chung là mình nhận thấy khi qua Hàn mình khá may mắn khi gặp được những người tốt, giúp đỡ mình giúp mình có thể học hỏi thêm nhiều điều. Mình có một người bạn than người Trung Quốc, hau đứa cùng nhau đi xin việc, trải qua những khó khăn của cuộc sống, thật là đáng quý.

Qua bài viết này mình muốn khuyên các bạn trước khi qua Hàn Quốc du học Hàn Quốc vừa học vừa làm hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn thật tốt để có thể dễ dàng kiếm việc làm thêm. Và các bạn cần thật chăm chỉ và thật thà thì những người chủ sẽ rất trân trọng bạn đó, chúc các bạn may mắn.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/9_5.jpg