Bốn điều cần biết khi học cao học ở Hàn Quốc

  1. Điều thứ nhất:

Tổng quan thì nền khoa học công nghệ của Hàn Quốc không kém gì các nước châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, về hướng đi phát triển, khoa học của Hàn Quốc dựa trên sự ứng dụng trong khoa học cơ bản (trong khi  ở Âu – Mĩ thì bắt nguồn từ cơ bản sang ứng dụng). Điều này rõ ràng khi các máy trong phòng thí nghiệm chủ yếu mua từ nước ngoài. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, trong khoa học ứng dụng họ làm rất tốt.

Có lẽ vì sự khác biệt trong hướng phát triển khoa học cho nên chúng ta có thể thấy được sự khác biệt khi tiếp xúc với các tiến sĩ  được đào tạo trong nước với những người từ nước ngoài về.

  1. Điều thứ hai

Học bổng cao học Hàn Quốc cho sinh viên sau đại học thì có các loại như: học bổng của chính phủ, học bổng đại học, học bổng của giáo sư và học bổng của một số công ty. Phần lớn sinh viên Việt Nam thông qua Hàn Quốc đang theo học bổng của các giáo sư. Tại Hàn Quốc, các giáo sư thường có rất nhiều dự án từ chính phủ hoặc từ các công ty. Để thực hiện các dự án như vậy, giáo sư cần học sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của họ. Theo ông, việc giáo sư trả cho sinh viên chỉ là tiền cấp dưỡng, không được gọi là lương.

Sinh viên học thạc sĩ nhận được khoảng 500 đô la mỗi tháng còn với học bằng tiến sĩ  khoảng 800-1000 đô la mỗi tháng. Tùy từng giáo sư, có người sẽ trả toàn bộ tiền học phí nên tiền cho sẽ ít tiền hơn, và ngược lại, có giáo sư cho sinh viên quyền tự quyết. Các giáo sư thường tuyên bố trong trường rằng khoản trợ cấp sinh viên khoảng 1.000 đô-la mỗi tháng, trong khi ông yêu cầu sinh viên lập một tài khoản ngân hàng khác và chỉ có vài trăm đô-la. Đây là một cách phổ biến các giáo sư làm để ngăn chặn quỹ sinh viên. Nói chung, với gói học bổng này, học sinh du học thạc sĩ Hàn Quốc sẽ chỉ có đủ các hoạt động và học tập ở đây.

  1. Điều thứ ba

Chăm chỉ, cần cù đã được ăn vào máu của Hàn Quốc. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu 2-3 giờ sáng vẫn còn nhiều phòng họp, đèn văn phòng. Sinh viên Hàn Quốc (chủ yếu) cũng rất chăm chỉ, có nhiều người ăn, ngủ trong văn phòng luôn. Gần đây, người Hàn Quốc đã kêu gọi họ giảm giờ làm việc của họ, ví dụ bằng cách tắt đèn  cho văn phòng trước 9 giờ tối. Vì vậy nếu bạn đến Hàn Quốc, đừng bị sốc khi giáo sư yêu cầu học sinh làm việc từ 11 giờ đến 12 giờ trưa hoặc làm việc trong phòng lab thứ 7. Thời gian cần thiết trong phòng thí nghiệm, đôi khi trong thời gian đó bạn làm điều đó tùy thuộc vào bạn. Nhưng tôi nghĩ, đối với làm việc trong phòng thí nghiệm thì chăm chỉ cần cù là trên hết.

  1. Điều thứ tư (điều kiện tốt nghiệp tiến sĩ)

Có những câu hỏi bạn cho rằng châu Âu-Mỹ chỉ cần 1-2 SCI (Danh mục trích dẫn khoa học), tại sao bên Hàn Quốc lại có thể yêu cầu tới 4-5 bài? Nói chung, việc tốt nghiệp của sinh viên Hàn Quốc do giáo sư quyết định. Nhà trường cũng có các yêu cầu tối thiểu, nhưng các yêu cầu của trường thường không cao. Giáo sư thường lấy tiêu chuẩn tốt nghiệp là số lượng các bài viết SCI (tuỳ giáo viên có người cần tới 4-5 bài, nhưng cũng có người chỉ cần 1-2 bài có thể cho tốt nghiệp).

Đối với một số giáo sư, sinh viên có thể tốt nghiệp tiến sĩ du học Hàn Quốc sau đại học sau 2 năm nghiên cứu (nếu có nhiều bài báo tốt), tuy nhiên, điều này để mà đạt được thì không phải dễ dàng gì. Cuộc sống, phong cách, thiết bị máy móc ... và khi một bài viết từ chuẩn bị, viết, thử nghiệm, gửi đến thời gian được chấp nhận, phải mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Ở Hàn Quốc, việc học trên lớp không phải là rất quan trọng, nhưng rào cản đưa SCI là nỗi sợ hãi lớn nhất đối với sinh viên sau đại học.

Cộng đồng

Avatar

Bình luận qua facebook


http://duhochanquocline.com/content/12_7.jpg